31 C
Thành phố Hồ Chí Minh
10/08/2022
Kiến thức Bitcoin
Image default

Tại sao Ethereum không phải là tương lai của DeFi

Mặc dù phổ biến như một nền tảng cho các ứng dụng DeFi, nhưng sự phát triển tràn lan về cả số lượng ứng dụng DeFi và số lượng người dùng đã gây áp lực lên cơ sở hạ tầng của Ethereum, dẫn đến một số thách thức mà nhiều người dùng Ethereum DeFi hiện phải đối mặt thường xuyên .

Có thể cho rằng điều quan trọng nhất trong số này là khả năng mở rộng và chi phí.

Với việc Ethereum bị đẩy đến giới hạn và phí đạt mức cao kỷ lục, các nền tảng khác có thể được thiết lập để tham gia vào sân khấu DeFi của nó trong tương lai gần. Ở đây, chúng tôi xem xét trạng thái hoạt động hiện tại của Ethereum và được cho là thách thức lớn nhất của nó – Polkadot.

Hạn chế của Ethereum

Trong lần lặp lại hiện tại, chuỗi khối Ethereum có khả năng xử lý khoảng 10-14 giao dịch mỗi giây (tps) khi tải đầy đủ hoặc chỉ hơn 30 nếu các khối được tối ưu hóa hoàn toàn.

Điều này là do Ethereum chỉ có thể chứa tối đa khoảng 476 giao dịch vào mỗi khối và mỗi khối được khai thác sau mỗi 15 giây, trong khi hầu hết các giao dịch phức tạp hơn (và do đó lớn hơn) so với giao dịch có trọng lượng tối thiểu.

Thật không may, thông lượng hạn chế này đã dẫn đến một vấn đề đáng kể ảnh hưởng đến hầu hết các ứng dụng DeFi ngày nay – phí cao. Vì số lượng giao dịch mỗi ngày đã tăng hơn ba lần trong năm qua, phần lớn là do việc sử dụng DeFi tăng lên, do đó, các khoản phí cần thiết để đảm bảo thời gian xác nhận nhanh chóng cũng tăng lên.

Trên hết, vì tiện ích của nhiều ứng dụng DeFi dựa trên Ethereum phụ thuộc vào việc đạt được vòng quay giao dịch nhanh chóng – chẳng hạn như giao dịch trên Uniswap – và yêu cầu người dùng gọi một hợp đồng thông minh, phí đã tăng vọt đạt mức cao kỷ lục ở mức trung bình $ 16 / giao dịch vào giữa tháng Giêng.

Như bạn có thể mong đợi, điều này đã khiến việc tương tác với các ứng dụng DeFi trở thành một nhiệm vụ tốn kém mà nhiều người dùng đơn giản là không đủ khả năng.

Nhưng hơn thế nữa, rõ ràng là các ứng dụng DeFi đang có xu hướng hướng tới khả năng tương tác. Với nhiều dApp hơn bao giờ hết, tìm cách xây dựng dựa trên tiện ích của những người khác và hỗ trợ mã thông báo từ các blockchain khác. Hiện tại, điều này chủ yếu đạt được bằng cách sử dụng tài sản được bao bọc và vật liệu tổng hợp, nhưng đó là một giải pháp nửa vời, vì ngay cả những thứ này cũng phải chịu phí chuyển nhượng.

Những vấn đề này cùng với một số vấn đề khác đã khiến cả người dùng và nhà phát triển phải tìm kiếm một giải pháp thay thế.

Polkadot có phải là câu trả lời?

Được hình dung lần đầu tiên cách đây hơn ba năm, Polkadot từ lâu đã được báo trước như một giải pháp tiềm năng cho các vấn đề về khả năng mở rộng và phí gây ra cho nhiều blockchain – bao gồm cả Ethereum.

Thay vì hoạt động như một giải pháp phù hợp với tất cả như nhiều nền tảng, Polkadot muốn cho phép nhiều blockchains không đồng nhất tương tác với nhau thông qua chuỗi chuyển tiếp trung tâm của nó. Các triển khai blockchain dành riêng cho ứng dụng khác nhau có thể được khởi chạy trên Polkadot dưới dạng parachain, trong khi các blockchain tồn tại từ trước có thể kết nối với hệ sinh thái thông qua các bộ điều hợp chuyên biệt được gọi là cầu nối.

Điều này có hai lợi ích chính. Đầu tiên, nó cải thiện đáng kể khả năng mở rộng của hệ thống, vì mỗi parachain hoặc blockchain gốc (được kết nối qua một cầu nối) hoạt động như một phân đoạn duy nhất trong hệ sinh thái Polkadot – thúc đẩy đáng kể dung lượng tổng thể của mạng và kết quả là giảm phí .

Mặc dù Polkadot có khả năng mang lại lợi ích cho các blockchain khác, nhưng một số người tin rằng công nghệ parachain của nó tạo nên cơ sở hoàn hảo cho tương lai của DeFi – bao gồm Clover, một nền tảng DeFi mở tất cả trong một được xây dựng trên Polkadot parachain.

Dự án được Bithumb hậu thuẫn sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng mà các nhà phát triển có thể sử dụng để dễ dàng khởi chạy các ứng dụng DeFi của họ trên Polkadot, bao gồm nhiều mô-đun plug and play bao gồm chức năng DeFi tiêu chuẩn, chẳng hạn như hoán đổi, stablecoin và các giao thức quản trị. Dựa trên Polkadot, các ứng dụng này cũng sẽ được hưởng lợi từ khả năng tương tác chuỗi chéo của nó, cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng DeFi mạnh mẽ hơn trước đây có thể.

Với các parachains Polkadot như Clover được thiết lập để bật lên bên trái, bên phải và trung tâm trong những tháng tới, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi chúng ta xem liệu Polkadot có thực hiện được những tham vọng cao cả của mình hay không.

Bài viết liên quan

Phân công thị trường chính giữa Bitcoin và Ethereum đang được tiến hành

Thiện Nhân

Phí Ethereum giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, thấp hơn 71% so với phí chuyển khoản vào tháng 1

Thiện Nhân

Hợp nhất bài đăng Ethereum: Croissant nêu bật các xu hướng

Khôi Nguyên

Để lại bình luận