31 C
Thành phố Hồ Chí Minh
10/08/2022
Kiến thức Bitcoin
Image default

Ý nghĩa thuế của việc được thanh toán bằng Bitcoin

Bitcoin, cùng với các tài sản tiền điện tử khác, được cho là có cách xử lý thuế tốt nhất có thể cho các nhà đầu tư dài hạn.

Bitcoin được liệt kê trên nhiều trang web trao đổi tiền điện tử và đã được ghép nối với nhiều loại tiền tệ hàng đầu thế giới, với hai trong số đó là đô la Mỹ và đồng euro. Với tầm quan trọng ngày càng gia tăng của nó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cuối cùng sẽ thừa nhận Bitcoin bằng cách thông báo rằng các giao dịch và đầu tư liên quan đến bitcoin là không phạm pháp.

Ban đầu, sự hấp dẫn của Bitcoin chủ yếu được cho là do nó không bị kiểm soát và rất hữu ích để trốn tránh nghĩa vụ thuế. Tính phổ biến và cấu trúc ảo của nó cũng khiến tiền điện tử khó theo dõi trong các giao dịch được thực hiện giữa các quốc gia khác nhau. Hơn nữa, các nhà chức trách chính phủ sẽ nhận ra rằng Bitcoin đã lôi kéo các nhà tiếp thị chợ đen, những người có thể thực hiện các giao dịch bất hợp pháp.

Như người ta có thể mong đợi, Bitcoin đã không thể trốn tránh cơ quan thuế lâu hơn nữa.

Bitcoin và thuế


IRS tuyên bố rằng tiền ảo, trong bất kỳ khu vực tài phán nào, không có tư cách là đấu thầu hợp pháp. Nó thường được gọi là tiền ảo “có thể chuyển đổi”, giả sử nó có giá trị tương ứng bằng tiền thực. Ngoài ra, nếu nó từng hoạt động như một sự thay thế cho tiền tệ thực. Có thể đổi nó sang một loại tiền tệ khác, cho dù nó là thật hay ảo và giao dịch nó bằng kỹ thuật số.

Hơn nữa, IRS chỉ ra rằng việc xử lý Bitcoin cho thấy rằng nó là tài sản và do đó phải tuân theo các nguyên tắc thuế chung. Các nhà đầu tư cần đưa vào tổng thu nhập của mình giá trị thị trường hợp lý của tiền tệ bằng đô la Mỹ. Điều đó có nghĩa là, nếu những nhà đầu tư này được thanh toán bằng bitcoin. Các giao dịch sử dụng tiền ảo cần phải được báo cáo bằng đô la Mỹ.

Điều quan trọng cần lưu ý là giá trị thị trường hợp lý của bitcoin thường được thiết lập bằng cách đặt chúng thông qua quy đổi đô la Mỹ theo tỷ giá hối đoái được áp dụng khi chúng được nhận.

Do bitcoin được xem và coi như tài sản nên việc sử dụng bitcoin cho các giao dịch đơn giản như mua hàng tạp hóa sẽ phải chịu thuế lãi vốn. Cho dù nó là dài hạn hay ngắn hạn sẽ phụ thuộc vào thời gian nhà đầu tư nắm giữ bitcoin. Liên quan đến Bitcoin, có nhiều giao dịch khác nhau cuối cùng sẽ dẫn đến thuế. Dưới đây là các giao dịch:

  • Bán bitcoin được khai thác cá nhân cho bên thứ ba
  • Bán bitcoin đã được mua từ người khác cho bên thứ ba
  • Sử dụng bitcoin mà ai đó có thể đã khai thác để mua hàng hóa hoặc dịch vụ
  • Sử dụng bitcoin đã được mua từ ai đó để mua hàng hóa hoặc dịch vụ


Cách đánh thuế và các công cụ hữu ích


Bitcoin, cùng với các tài sản tiền điện tử khác, được cho là có cách xử lý thuế tốt nhất có thể cho các nhà đầu tư dài hạn. Hướng dẫn chính thức của IRS về việc đánh thuế tiền điện tử tuyên bố rằng tiền điện tử bị đánh thuế là “tài sản”, có nghĩa là cách nó bị đánh thuế tương tự như cổ phiếu. Khi một nhà đầu tư mua bitcoin và giữ nó trong hơn một năm, sau đó họ có thể trả lợi nhuận vốn dài hạn khi bán.

Trong trường hợp thuế liên bang, điều này có nghĩa là các nhà đầu tư phải trả 15% thuế đối với bất kỳ khoản thu nhập nào trừ khi họ tình cờ tạo ra lợi nhuận lớn (hơn $ 479,000 đối với các cặp vợ chồng hoặc $ 425,800 đối với cá nhân). Trong tình huống này, họ phải trả 20%. Rõ ràng, đây là một so sánh thuận lợi với phần lớn các khoản đầu tư thay thế khác.

Người dùng Bitcoin bình thường hơn nên nghĩ đến việc sử dụng một nhà cung cấp ví Bitcoin đáng tin cậy. Để nói rõ hơn, một trong đó đã triển khai các công cụ giảm thiểu rủi ro. Với điều này, nó làm cho việc mua, giao dịch và bán bitcoin an toàn hơn và thân thiện hơn với người dùng. Bên cạnh việc cân nhắc về thuế, sẽ là khôn ngoan đối với các nhà đầu tư khi xem xét các nhà cung cấp ví hoặc các phương tiện đầu tư đã đăng ký có các tính năng bảo mật tương tự như các tổ chức ngân hàng.

Những công cụ này có thể hữu ích khi xử lý các giao dịch và chuẩn bị cho bản thân về thuế. Một công cụ hữu ích khác cần lưu ý là BitcoinTaxes. Đây là phần mềm dựa trên web được tạo riêng để nhập dữ liệu và tính toán lãi / lỗ, cũng có thể hiệu quả.

Bài viết liên quan

Bitcoin kết thúc giai đoạn siêu chấp nhận tương tự như từ giữa đến cuối những năm 1990: Wells Fargo

Thiện Nhân

Bitcoin sụp đổ khi Trung Quốc tuyên bố đàn áp khai thác tiền điện tử.

Tấn Phát

Giám đốc điều hành Grayscale phản ứng khi có Tín hiệu SEC phê duyệt Bitcoin ETF

Khôi Nguyên

Để lại bình luận