25 C
Thành phố Hồ Chí Minh
16/08/2022
Kiến thức Bitcoin
Image default

3 cách Biden có thể thân thiện với Trung Quốc

Không có gì phải bàn cãi khi nói rằng Chính quyền Biden đã lên nắm quyền vào một thời điểm quan trọng trong lịch sử. Những thách thức mà nó phải đối mặt, cả trong nước và quốc tế, đang diễn ra hàng loạt. Không nơi nào điều này rõ ràng hơn trong mối quan hệ của nó với Trung Quốc.

Mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc đã giảm dần trong những năm qua, nhưng bất kể ai ngồi trong Nhà Trắng, có hai điều vẫn đúng. Đầu tiên là Mỹ cần Trung Quốc. Thứ hai là sự thăng tiến chậm và ổn định của Trung Quốc lên vị thế một siêu cường kinh tế.

Vấn đề phức tạp hơn nữa là khôi phục COVID dường như không đối xứng mà Biden được thừa hưởng từ người tiền nhiệm kém năng lực của mình. Ít nhất trên bề mặt, Trung Quốc hầu như đã tiêu diệt được virus và đang sử dụng khởi đầu để tiếp tục mục tiêu đạt được vị thế tài chính toàn cầu.

Căng thẳng âm ỉ kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến hai nước này rơi vào một mô hình địa ngục do chính họ tạo ra. Niềm tin rằng thành công kinh tế dài hạn là một trò chơi có tổng bằng 0 là sai lầm vì nó có tính hủy diệt.

Không một chủ nghĩa bảo hộ nào có thể buộc thần đèn Trung Quốc trở lại bình. Trung Quốc sẽ đạt được sự ngang bằng về kinh tế với Mỹ, cho dù người Mỹ có muốn hay không.

Tổng thống Biden có cơ hội hướng thế giới vào một động lực kinh tế mới, hai cực, nơi Trung Quốc và Mỹ sát cánh cùng nhau về kinh tế, làm việc song song để tăng cường thịnh vượng trên toàn cầu.

Sắp đặt sân khấu

Trước khi chúng ta tìm hiểu ba điều mà Tổng thống Biden có thể làm để hướng tới một tương lai kinh tế toàn cầu tươi sáng hơn, trước tiên chúng ta phải hiểu chính sách định hình động lực ngắn hạn ở Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tại Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý Biden có thể sẽ theo đuổi việc nới lỏng nhẹ nhàng căng thẳng thương mại với Trung Quốc để giá cho người tiêu dùng Hoa Kỳ giảm trong khi tiếp cận đối với hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ tăng lên.

Mặt khác, Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục củng cố thị trường nội địa của mình và cố gắng thoát khỏi sự thống trị của Mỹ trong lĩnh vực công nghệ cao. Khái niệm Tuần hoàn kép, một trọng tâm quan trọng của Chủ tịch Tập Cận Bình, sẽ tìm cách thúc đẩy tiêu dùng nội bộ trong khi vẫn mở cửa đất nước cho người nước ngoài.

Tôi coi mình vừa là một công dân toàn cầu, vừa là cầu nối giữa Đông và Tây. Tôi tin chắc rằng các chiến thuật thời Chiến tranh Lạnh và tư duy tổng bằng không sẽ dẫn chúng ta đến con đường hủy diệt. Thay vào đó, đã đến lúc chúng ta phải phát triển như một xã hội toàn cầu và tìm kiếm sự cân bằng lâu dài bền vững.

Đây là cách tôi nghĩ Tổng thống Biden có thể giúp đưa chúng ta đi theo hướng này.

1 Hỗ trợ làn sóng đổi mới tiếp theo, bao gồm A.I. và công nghệ xanh, và hợp tác với Trung Quốc để xác định các tiêu chuẩn.

Khi nói đến việc duy trì hoặc nâng cao vị thế kinh tế của một quốc gia trên thế giới, thì sự đổi mới, chứ không phải chủ nghĩa bảo hộ, chiếm vị trí tối cao. Chiến tranh thương mại và thế trận chính trị mang tính phản động, không chủ động.

Nền kinh tế trong tương lai sẽ được xác định bởi các lĩnh vực vẫn đang phát triển như trí tuệ nhân tạo và công nghệ xanh. Hoa Kỳ vẫn nổi bật là trung tâm đổi mới và tiến bộ. Nước Mỹ có khả năng làm nên những điều đáng kinh ngạc khi người dân của họ tập hợp lại và hướng tới một mục tiêu chung.

Chính quyền Biden nên tập trung đặc biệt vào việc đầu tư và hỗ trợ cái gọi là các sáng kiến ​​”Moonshot” trong khi hợp tác với Trung Quốc để phát triển các tiêu chuẩn toàn cầu trong các lĩnh vực tiềm ẩn nguy hiểm như A.I.

2 Tiếp tục mạnh mẽ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Không nghi ngờ gì rằng Trung Quốc đã được hưởng lợi từ việc tận dụng những đổi mới và tiến bộ của phương Tây, đôi khi không được phép. Đây là một sự thật khó chịu mà chúng ta phải đón nhận. Những bước tiến vượt bậc mà Trung Quốc đã đạt được trong 70 năm qua, ít nhất một phần có thể bắt nguồn từ lập trường uyển chuyển về quyền sở hữu trí tuệ.

Thực tế đơn giản của vấn đề là cho đến khi có sự tin tưởng giữa hai quốc gia trong lĩnh vực này, thì mối quan hệ của họ gần như không thể được cải thiện.

Sự lãnh đạo của Trung Quốc không là gì nếu không muốn nói là thực dụng. Họ đã làm những gì họ cần để đạt được vị trí ngày hôm nay. Họ sẽ tiếp tục chiếm đoạt tài sản trí tuệ cho đến khi dừng lại. Làm như vậy sẽ không chỉ bảo vệ lợi ích của Mỹ mà còn giúp thúc đẩy sự đổi mới bên trong Trung Quốc.

Tất nhiên, kết quả sẽ mất thời gian để hiển thị. Tuy nhiên, sự tôn trọng lẫn nhau đối với quyền sở hữu trí tuệ là rất quan trọng đối với sự hợp tác lâu dài và cùng phát triển.

3: Rút lại những lời hùng biện và sự khéo léo đặc trưng của chính quyền Trump.

Đối với tất cả sự kém cỏi của mình, Donald Trump không phải lúc nào cũng sai khi nói đến Trung Quốc. Khi được thúc đẩy để mô tả suy nghĩ của tôi về vấn đề này, tôi nghĩ lại một câu nói trong bộ phim năm 1998, “The Big Lebowski.” Khi bị người bạn rất giống Trump đặt câu hỏi “Tôi có sai không?”, Anh chàng trả lời: “Không, bạn không sai đâu Walter. Bạn chỉ là một thằng khốn nạn.”

Những lời hùng biện và sự khéo léo của Trump đã làm mờ đi bất kỳ sự thật nào mà ông ta có thể đang cố gắng truyền đạt. Tuy nhiên, Tổng thống Biden là một chính khách lâu năm và hành động toàn diện. Tôi tin rằng ông ấy sẽ có thể có lập trường vững chắc với Trung Quốc trong khi thể hiện sự tôn trọng và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Trung Quốc và Mỹ không nên là kẻ thù của nhau. Nghĩ rằng điều này là không thể tránh khỏi là tự hạ mình vào lối suy nghĩ thất bại của thế kỷ hai mươi. Cả hai quốc gia đều có cơ hội duy nhất để phát triển mạnh mẽ ở trong một thế giới mà sức mạnh kinh tế được phân bổ đồng đều hơn, nhưng chỉ khi họ bắt đầu vượt ra khỏi những tranh cãi nhỏ nhặt và những mưu mô thời Chiến tranh Lạnh.

Hôm nay, vũ hội đang ở trong sân của Tổng thống Biden. Mỹ một lần nữa có cơ hội phát triển, phát triển và dẫn đầu trên trường toàn cầu. Tôi, vì một người, tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để góp phần xây dựng lại cây cầu giữa Đông và Tây và dẫn dắt thế giới hướng tới một tương lai tươi sáng và thịnh vượng hơn.

Bài viết liên quan

Sự ra mắt của MetaKawn: Một dự án Metaverse mới dành cho người Hồi giáo hiện đại

Tấn Phát

Ripple cho biết XRP có thể được sử dụng làm tiền tệ cầu nối cho CBDC, điều này có đẩy XRP cao hơn không?

Chấn Phong

Nền tảng bảo mật tiền điện tử Stader hoàn thành đợt bán riêng chiến lược trị giá 12,5 triệu đô la

Trường Phúc

Để lại bình luận