25 C
Thành phố Hồ Chí Minh
16/08/2022
Kiến thức Bitcoin
Image default

Bitcoin được định giá như thế nào trong xã hội của chúng ta?

Bitcoin đang được coi là một giải pháp thay thế hiệu quả cho các loại tiền tệ fiat. Đây là một loại tiền tệ có thể được chuyển giao kỹ thuật số trên toàn thế giới mà không cần trao đổi phức tạp, không có ranh giới của một mạng lưới tập trung và hoạt động trên một công nghệ rất minh bạch. Câu hỏi đặt ra, giá trị của loại tiền kỹ thuật số này có thể là bao nhiêu khi nó được áp dụng rộng rãi?

Giá trị của tiền tệ được tính như thế nào?

Tiền tệ chỉ phù hợp nếu chúng là một kho lưu trữ giá trị. Mọi người có thể dựa vào chúng để duy trì giá trị tương đối của chúng mãi mãi, không bị mất giá. Trong suốt lịch sử, người ta đã ghi lại cách mọi người giao dịch hàng hóa hoặc kim loại quý vì chúng được coi là đã duy trì trọng lượng ổn định theo thời gian. Nhưng việc mang theo những hình thức tiền tệ như một bao hạt ca cao hay vàng đang trở nên rắc rối và không an toàn. Hiệp hội đã quyết định tìm một giải pháp thay thế, và do đó, đã xuất hiện đồng tiền đúc. Nó chấp nhận các loại tiền được đúc một cách rộng rãi vì chúng là vật lưu trữ giá trị. Kim loại đã được sử dụng để làm tiền tệ đúc, giúp chúng có thời hạn sử dụng lâu dài và ngăn chặn sự mất giá.

Kỷ nguyên hiện đại đã chứng kiến ​​các loại tiền được đúc dưới dạng giấy, không bằng giá trị nội tại của đồng xu được làm từ kim loại quý. Công nghệ hiện đại cũng đã xây dựng một cách để chúng ta sử dụng tiền điện tử và các phương thức thanh toán. Một số tiền có thể được phân loại là “đại diện”, có nghĩa là nó chỉ có thể mua một lượng hàng hóa cụ thể để đổi lấy đồng xu hoặc tiền giấy.

Các quốc gia cuối cùng đã quyết định bãi bỏ chế độ bản vị vàng. Bước này là cần thiết để giải quyết những lo ngại xung quanh nguồn cung vàng liên bang. Đơn vị tiền tệ mà hầu hết các quốc gia trên thế giới sử dụng được gọi là ‘fiat.’ Tiền tệ fiat được phát hành và kiểm soát bởi chính phủ. Họ không bắt buộc phải được hỗ trợ bởi bất kỳ hàng hóa nào vì mọi người trung thành chấp nhận nó. Khái niệm về tiền tệ fiat được chấp nhận trên toàn cầu vì nó bền, không nhanh chóng xuống cấp hoặc mất giá trị theo thời gian. Sự tiến bộ, đã bị ảnh hưởng nặng nề, là sự ra đời của các loại tiền điện tử như bitcoin. Để thử loại tiền xu hướng mới này, bitcoin Prime là nền tảng giao dịch tốt nhất.

Bitcoin so với tiền tệ Fiat

Sự khan hiếm


Kể từ khi ra đời vào năm 2009, các nhà phát triển bitcoin đã mắc kẹt với giao thức rằng nguồn cung cấp mã thông báo không được vượt quá 21 triệu. Có khoảng 18,5 triệu bitcoin hiện đang được lưu hành. Công nghệ blockchain chịu trách nhiệm khai thác bitcoin mới được thiết kế để tự động tăng một nửa sản lượng sau mỗi bốn năm. Người ta dự đoán rằng nguồn cung sẽ đạt 19 triệu vào năm 2022, có nghĩa là giao thức sẽ không sớm thay đổi. Hơn nữa, lượng sức mạnh tính toán tham gia vào việc khai thác bitcoin có thể khiến giao thức rất khó thay đổi.

Cách tiếp cận được người tạo ra bitcoin, Satoshi Nakamoto, áp dụng để kiểm soát nguồn cung rất khác so với hầu hết các loại tiền tệ fiat. Phương thức cung ứng tiền tệ fiat được chia thành các nhóm khác nhau, M0, M1, M2, M3. M0 thể hiện số lượng tiền tệ đang lưu hành. M1 là tổng M0 và tiền gửi không kỳ hạn như tài khoản séc. M2 đề cập đến M1 và tài khoản tiết kiệm và tiền gửi ngắn hạn, giống như “chứng chỉ tiền gửi”, cụ thể ở Hoa Kỳ. M3 là M2 và các khoản tiền gửi có kỳ hạn đáng kể kết hợp với nhau, bao gồm cả các quỹ thị trường tiền tệ. Rõ ràng là M0 và M1 có thể truy cập dễ dàng, chúng được sử dụng trong thương mại. Do đó, hai xô này được coi là một phương tiện trao đổi. M2 và M3 được sử dụng để làm phong phú thêm kho giá trị.

Các chính phủ đã giữ cho nguồn cung linh hoạt với các loại tiền tệ fiat, vì những điều chỉnh là cần thiết do điều kiện kinh tế luôn thay đổi. Mặt khác, nguồn cung bitcoin bị hạn chế. Cho đến nay, phần thưởng liên tục được trao cho các thợ đào bitcoin đã khuyến khích việc khai thác mạnh mẽ các mã thông báo mới. Nhưng điều này sẽ thay đổi khi đạt đến giới hạn 20 triệu xu. Rất khó để lường trước điều gì sẽ xảy ra sau đó; may mắn thay, phải đến năm 2140, bitcoin cuối cùng mới được khai thác.

Chia hết


Hai mươi mốt triệu bitcoin dường như không đủ nếu nó trở thành một loại tiền tệ được chấp nhận rộng rãi. Giải pháp cho điều này đã được lên kế hoạch. Bitcoin có thể được chia thành nhiều phần. Nó có thể chia hết đến 8 dấu thập phân. Đơn vị nhỏ nhất được gọi là ‘satoshi’, bằng 0,00000001 bitcoin. Khái niệm này cho phép một phần tư triệu đơn vị riêng lẻ được phân phối trên toàn thế giới.

Đô la Mỹ hoặc các loại tiền tệ khác không được thiết kế để có mức độ phân chia lớn hơn như vậy. Các đơn vị nhỏ hơn của đô la Mỹ là xu, chỉ bằng 1/100 của 1 USD, trong khi satoshi là 1 / 100.000.000 bitcoin. Mức độ phân chia cao như vậy là điều khiến nó trở nên khan hiếm. Nếu sự tăng giá của Bitcoin tiếp tục, ngay cả những phần nhỏ như vậy cũng sẽ có giá trị và có thể được sử dụng cho các giao dịch hàng ngày. Nếu không có tính năng phân chia này, nếu giá tăng lên rất nhiều, chẳng hạn như 1.000.000 đô la cho một bitcoin, nó sẽ hạn chế sử dụng trong các giao dịch hàng ngày.

Tiện ích


Điều gì khiến Bitcoin bán được nhanh như vậy là do công nghệ blockchain được sử dụng để khai thác nó? Blockchain được gọi là một hệ thống sổ cái phân tán được thiết kế để phi tập trung. Nó có thể hoạt động trên giao dịch không tin cậy, có nghĩa là các bên liên quan không yêu cầu thiết lập niềm tin để hệ thống hoạt động. Hệ thống phức tạp bao gồm một số xác nhận và kiểm tra giữ cho hệ thống an toàn và dẫn tới khai thác bitcoin mới. Tính linh hoạt của công nghệ chuỗi khối đã khiến nó trở nên phổ biến đến mức tiện ích của nó đang được đàm phán để được sử dụng bên ngoài không gian tiền điện tử.

Khả năng vận chuyển


Ví bitcoin và một số sàn giao dịch có sẵn giúp việc chuyển tiền này diễn ra rất suôn sẻ. Bất kể số tiền được chuyển, chỉ mất vài phút và phí thấp đáng kể.

Được biết, việc chuyển tiền tệ fiat có thể mất nhiều ngày để được phản ánh và tính phí rất lớn. Khả năng chuyển nhượng của bất kỳ loại tiền tệ nào đóng một phần rất lớn trong việc chấp nhận nó bởi công chúng. Các cá nhân không có đại diện vật lý của bitcoin do lượng điện lớn cần thiết để khai thác chúng và duy trì chuỗi khối; nó làm cho các giao dịch kỹ thuật số rất dễ dàng.

Độ bền


Độ bền của tiền tệ fiat là một vấn đề đáng bàn. Hầu hết tiền xu được làm bằng giấy, rất dễ bị hao mòn, cháy hoặc các yếu tố khác khiến chúng không sử dụng được. Các loại tiền kỹ thuật số không bị ảnh hưởng bởi những tác hại vật lý như không có sự tồn tại vật chất.

Do đó, Bitcoin được đánh giá cao. Nó không thể bị phá hủy dễ dàng như một tờ đô la. Một cách có thể để mất bitcoin của bạn là nếu bạn quên khóa mật mã của mình. Chìa khóa ví của bạn cần được giữ an toàn, nếu không mọi quyền truy cập vào bitcoin của bạn sẽ bị cấm. Nhưng ngay cả với thời gian, số bitcoin bạn sở hữu sẽ không ngừng tồn tại và nó sẽ vẫn nằm trong hồ sơ của chuỗi khối.

Khả năng làm giả


Vì bitcoin được phân cấp, các biện pháp bổ sung đã được thực hiện để duy trì sự an toàn của nó. Hệ thống sổ cái blockchain có sẵn công khai, do đó mỗi giao dịch được nâng cấp và hiển thị cho mọi người dùng. Để sản xuất hàng giả là vô cùng khó khăn.

Một cách làm phát sinh tình trạng hàng giả là “chi tiêu gấp đôi”. nó xảy ra khi người dùng ‘chi tiêu’ hoặc chuyển hai lần cùng một bitcoin. Điều này tạo ra một bản ghi trùng lặp. Các loại tiền tệ fiat không thể có vấn đề như vậy vì chúng có sự tồn tại vật chất và một khi một đồng đô la được trao đổi qua tay, không có cách nào bạn có thể đưa cùng một tờ đô la đó cho người khác.

Một cuộc tấn công khả thi khác trên mạng bitcoin là “cuộc tấn công 51%”. Một nhóm thợ đào có thể tập hợp sức mạnh tính toán của họ để kiểm soát hơn một nửa sức mạnh mạng. Nhóm thành viên này sử dụng khả năng thống trị các thợ mỏ còn lại trên mạng để giả mạo hồ sơ. Kiểu tấn công này không đòi hỏi nhiều công sức, sức mạnh tính toán và tiền bạc.

Tốc độ mà tiền điện tử được các tổ chức tài chính, ngân hàng và thậm chí cả mọi người chấp nhận là đáng kinh ngạc. Lý do đằng sau sự tăng trưởng là số phận của những người chấp nhận sớm, đã thay đổi chỉ sau một đêm. Mọi người trở nên giàu có và có những cơ hội mới để phát triển tài chính.

Thật không vui khi biết rằng hơn một phần ba dân số thế giới không có đặc quyền về các dịch vụ ngân hàng thiết yếu. Sự bất lợi này khiến họ rơi vào bẫy của những kẻ cho vay nguy hiểm. Lãi suất trong những tình huống như vậy rất không công bằng, gây thêm bất ổn cho những người nghèo. Tiền điện tử đã mang lại hy vọng mới cho dân số như vậy. Chúng có sẵn bằng kỹ thuật số thông qua các ứng dụng và chương trình giúp khán giả rộng hơn có thể hưởng lợi ngay lập tức từ chúng.

Vì thế giới không thể đoán trước, nên có một số rào cản đối với các tổ chức tài chính truyền thống cần được giải quyết. Để phá vỡ biên giới và khuyến khích hòa nhập kinh tế và xã hội hoàn toàn giữa các quốc gia, bitcoin được giới thiệu. Sẽ không còn xa cho đến khi bitcoin tìm ra cách để được chấp nhận trên toàn cầu và định hình cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn.

Bài viết liên quan

Phản hồi từ chối/phê duyệt trì hoãn của SEC trên ARK 21Shares Bitcoin ETF và Teucrium Bitcoin Futures Fund

Khôi Nguyên

Argo Blockchain viết thỏa thuận hoán đổi máy khai thác bitcoin với Core Scientific

Khôi Nguyên

Square xây dựng một nền tảng nhà phát triển mới tập trung vào Bitcoin

Thiện Nhân

Để lại bình luận