25 C
Thành phố Hồ Chí Minh
16/08/2022
Kiến thức Bitcoin
Image default

Sau GameStop, Cơ quan quản lý tài chính Hàn Quốc gia hạn lệnh cấm bán khống

Do áp lực từ các thương nhân bán lẻ, lệnh cấm bán khống của Hàn Quốc đã được gia hạn đến tháng 5 năm 2021.

Các nhà đầu tư bán lẻ Hàn Quốc đã chỉ ra câu chuyện GameStop của Hoa Kỳ để gây áp lực với các cơ quan quản lý địa phương để gia hạn lệnh cấm bán khống cổ phiếu của quốc gia này. Họ đã thành công, ít nhất là bây giờ.

Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hàn Quốc đã thông báo hôm thứ Tư rằng họ đã gia hạn lệnh cấm bán khống, nơi các nhà đầu tư đặt cược rằng một cổ phiếu sẽ giảm giá, cho đến ngày 2 tháng 5. Theo Bloomberg, lệnh cấm của Hàn Quốc hiện là lệnh cấm dài nhất thế giới đối với việc bán khống. .

Các cơ quan quản lý tài chính ở Hàn Quốc ban đầu ban hành lệnh cấm bán khống vào tháng 3 năm 2020 cùng với các quốc gia khác như Malaysia, Thái Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Bỉ. Các nền kinh tế trên khắp thế giới quyết định hạn chế bán khống khi đại dịch COVID-19 bắt đầu gây bất ổn thị trường. Trong khi hầu hết các quốc gia nhanh chóng dỡ bỏ lệnh cấm, Hàn Quốc đã quyết định gia hạn vào tháng 8 năm 2020, nhưng chỉ đến tháng 3 năm 2021.

Sau đó, GameStop đã xảy ra.

Vào tháng 1, các nhà đầu tư bán lẻ ở Hoa Kỳ đã tập hợp lại trên Reddit để đặt cược ủng hộ các cổ phiếu (như của cửa hàng trò chơi điện tử GameStop của Mỹ) mà một số quỹ đầu cơ Phố Wall đang bán khống. Giá cổ phiếu của GameStop tăng chóng mặt, buộc các nhà đầu tư Phố Wall phải bù lỗ bằng cách mua cổ phiếu, càng làm tăng giá.

Các nhà giao dịch bán lẻ Hoa Kỳ đã sớm tham gia bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ háo hức từ khắp nơi trên thế giới. Ở Hàn Quốc, nơi các nhà đầu tư bán lẻ chiếm ưu thế trong giao dịch cổ phiếu (chiếm 70% thị trường), các thương nhân lái xe buýt xung quanh, phủ đầy khẩu hiệu chống bán khống. Khoảng 30.000 thương nhân Hàn Quốc được cho là đã cùng nhau tham gia trên một diễn đàn trực tuyến để thúc đẩy giá cổ phiếu như Celltrion thường được những người bán khống nước ngoài nhắm đến. Một số chính trị gia địa phương đã tập hợp lại sau lưng các nhà đầu tư bán lẻ, những người đang kêu gọi gia hạn lệnh cấm.

Vào thứ Tư, Eun Sung-soo, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo, thông báo rằng lệnh cấm không chỉ được gia hạn, mà sẽ chỉ được dỡ bỏ một phần sau ngày 2 tháng 5. Lệnh cấm sẽ vẫn còn đối với hơn 2.000 cổ phiếu.

“Việc bán lại một phần là nhằm giảm thiểu tác động đến thị trường, do những cổ phiếu này có vốn hóa thị trường và tính thanh khoản lớn nên việc bán lại bán khống sẽ hạn chế tác động đến giá cổ phiếu”, báo chí cho biết.

Mặc dù các nhà đầu tư trong nước có thể hoan nghênh việc gia hạn tạm thời, nhưng quan điểm này không được các tổ chức trên thế giới chia sẻ. Vào ngày 27/1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thúc giục nước này dỡ bỏ lệnh cấm khi thị trường đã ổn định trở lại.

Theo truyền thông địa phương, hôm thứ Tư, Sở Giao dịch Chứng khoán Thời báo Tài chính (FTSE) đã gửi một lá thư tới các cơ quan quản lý ở Hàn Quốc cảnh báo rằng họ có thể thu hồi phân loại quốc gia là “quốc gia phát triển” trong chỉ số Phân loại quốc gia công bằng của FTSE nếu lệnh cấm Vẫn giữ nguyên vị trí. Để đủ điều kiện là một quốc gia phát triển, thị trường chứng khoán của nó phải cho phép bán khống.

Năm 2020, sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc nằm trong top 20 thế giới về giá trị vốn hóa thị trường.

Bài viết liên quan

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) về tiền tệ kỹ thuật số: Tìm kiếm đối tác công nghệ trong chương trình thí điểm

Khôi Nguyên

Quỹ Oasis bảo đảm 160 triệu đô la Mỹ để tài trợ cho các dự án hiện tại và tương lai

Trường Phúc

SEC của Thái Lan cấm các sàn giao dịch tiền điện tử khỏi các meme giao dịch và Token dựa trên người hâm mộ.

Khôi Nguyên

Để lại bình luận