25 C
Thành phố Hồ Chí Minh
16/08/2022
Kiến thức Bitcoin
Image default

Có khả năng người đứng đầu SEC có trọng tâm là ‘lợi ích của nhà đầu tư’, trong blockchain và các nơi khác

Gary Gensler, ứng cử viên của chính quyền Biden đứng đầu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), đã nhấn mạnh “các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư” là ưu tiên cho ngành tài sản kỹ thuật số. Gensler hiện đang trải qua các phiên điều trần xác nhận trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện và có khả năng sẽ được xác nhận.

Gensler ca ngợi Bitcoin và các tài sản blockchain / kỹ thuật số khác là mang lại “tư duy mới cho thanh toán”, nhưng cảnh báo rằng chúng cũng tạo ra các vấn đề bảo vệ nhà đầu tư mới. Vai trò của SEC là thúc đẩy và cho phép đổi mới trong các công nghệ mới này, nhưng ngành công nghiệp này cần có các hướng dẫn rõ ràng hơn về những gì được phép… hay không.

Đáng chú ý, trước đây Gensler đã báo hiệu rằng ông nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa “tài sản phi tập trung” do người dùng tạo ra như Bitcoin và tài sản kỹ thuật số do các công ty tạo ra và phát hành theo cách có tổ chức hơn. Có một “trường hợp nghiêm trọng” rằng các tài sản sau này (bao gồm XRP của Ripple và ETH của Ethereum) có thể vi phạm luật chứng khoán.

Trường hợp Ripple có thể là trường hợp đầu tiên trong số nhiều trường hợp xảy ra

Vào tháng 1, chúng tôi lưu ý rằng đề cử được đồn đại của Gensler cho người đứng đầu SEC (kể từ khi chính thức trở thành chính thức) có thể có nghĩa là các quy tắc mới khó khăn cho ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số và blockchain. Các nhà quan sát đã ghi nhận sở thích của ông trong việc làm rõ các quy tắc cụ thể đối với đầu tư và tài chính, và trước đây ông đã theo đuổi các ngân hàng mà ông nhận thấy đang thao túng lãi suất.

Gensler từng là nhân viên của Goldman Sachs và là cựu Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), cũng như từng đảm nhiệm nhiều chức vụ chính phủ khác nhau trong chính quyền Clinton và Obama.

SEC đã theo đuổi Ripple (công ty) về việc tạo và phát hành XRP, đơn vị tiền tệ trên mạng đồng thuận của nó. Mặc dù cơ quan quản lý đã cho biết họ coi XRP là một bảo mật kỹ thuật số không được cấp phép, Ripple vẫn thách thức khi bắt đầu thử nghiệm — với cả hai bên đều cho rằng việc dàn xếp trước khi có phán quyết của tòa án là khó xảy ra.

Bất kỳ ai tham gia vào việc tổ chức một đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) trong thời kỳ bùng nổ mã thông báo blockchain 2017-18 có thể cảm thấy lo lắng trước viễn cảnh về một SEC do Gensler lãnh đạo. Bất chấp các vấn đề quy định gần đây, XRP vẫn nằm trong “mười tài sản kỹ thuật số hàng đầu” theo vốn hóa thị trường, thậm chí ngày nay đã tăng lên hơn 21 tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết các mã thông báo ICO khác đã chứng kiến ​​giá trị của chúng giảm mạnh do các nhà đầu tư thấy ít giá trị tiện ích khi sở hữu chúng, bán phá giá chúng cùng với những người tạo ra chúng, những người chủ yếu coi chúng là kế hoạch gây quỹ hoặc “bơm và bán”.

Khi việc tạo mã thông báo phát triển trên các nền tảng Bitcoin BSV, Tiến sĩ Craig Wright đã cảnh báo rằng các mã thông báo chỉ nên đại diện cho quyền sở hữu tài sản hoặc quy trình tồn tại ở nơi khác, chứ không phải là tài sản đầu cơ.

Gensler gợi ý về các quy định khác về “lợi ích của nhà đầu tư”

Trong các câu trả lời trong phiên điều trần xác nhận tại Thượng viện của mình, Gensler cũng ám chỉ việc buộc các công ty phải tiết lộ thêm thông tin về sự đa dạng nơi làm việc, rủi ro khí hậu và chi tiêu chính trị của họ. Ông cũng bày tỏ lo ngại về các vấn đề liên quan đến cuộc tranh cãi giao dịch GameStop / quỹ đầu cơ gần đây và việc đánh bạc các khoản đầu tư trong các ứng dụng dành cho nhà đầu tư bán lẻ như Robinhood.

Đối với các vấn đề trên, ông một lần nữa viện dẫn sự quan tâm của nhà đầu tư là lý do để tập trung vào các vấn đề này. Gensler cho biết chúng cũng là những vấn đề mà các nhà đầu tư có thể coi là quan trọng hoặc quan trọng đối với lựa chọn của họ sau khi đối mặt với câu hỏi về mức độ liên quan của chúng. Các quy tắc hiện tại của SEC về tiết lộ “rủi ro khí hậu” có từ một thập kỷ trước và Hoa Kỳ có luật cấm (hoặc bảo vệ) các công ty tiết lộ các giao dịch chính trị của họ.

Động thái này hướng tới các nhà đầu tư (và các loại hoạt động khác) trong các quy tắc của SEC có thể sẽ có tác động lớn đến các hành động trong tương lai của họ. Chúng cũng có khả năng thay đổi hành vi của nhiều người trong ngành tài sản kỹ thuật số. Nhiều người đang nhận ra rằng hồ sơ blockchain là vĩnh viễn và các cơ quan quản lý như SEC quan tâm đến việc theo đuổi các trường hợp lịch sử ngay cả khi các nhà đầu tư bị thua lỗ.

Bài viết liên quan

Dự án Nexus ra mắt cơ sở hạ tầng thanh toán kỹ thuật số duy nhất ở UAE

Chấn Phong

Thị trưởng New York của New York muốn các trường dạy về Bitcoin và Blockchain

Tuệ Lâm

Blockster đang theo dõi để trở thành nền tảng lớn nhất của tiền điện tử ra mắt trong năm nay

Khôi Nguyên

Để lại bình luận