32 C
Thành phố Hồ Chí Minh
16/08/2022
Kiến thức Bitcoin
Image default

Định nghĩa lại Tương lai của Tài chính Toàn cầu với DeFi

Các tài sản kỹ thuật số và mạng mở phi tập trung, ngang hàng và không biên giới cung cấp một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho cách giao dịch tiền và giá trị truyền thống – nhưng mức độ liên quan kinh tế thực sự của tài chính phi tập trung (DeFi) là gì và nó có thể hình thành như thế nào tương lai của tài chính toàn cầu?

Theo nhiều cách, DeFi có thể cung cấp cho chúng ta cơ hội sớm về tương lai của nền tài chính toàn cầu sẽ như thế nào. Khi tổng giá trị tài sản bị khóa trong nền tảng DeFi vượt qua 40 tỷ USD, có vẻ như ngày càng nhiều người dùng hiện đang mua các tính năng độc đáo của DeFi: năng suất cao, tính thanh khoản, tính linh hoạt và tính minh bạch.

Định hình tương lai của tài chính theo cách bình thường mới

Trong khi một số người có thể coi thu nhập kiếm được thông qua canh tác năng suất hoặc khai thác thanh khoản là thu nhập thụ động, tôi thích thuật ngữ ‘thu nhập được mã hóa’ hơn, vì thu nhập DeFi được mã hóa cứng thành các hợp đồng thông minh. Mặc dù lợi tức DeFi được trả bằng các mã thông báo có độ biến động cao, nhưng lợi nhuận của nó nói chung cao hơn đáng kể so với lợi tức kiếm được từ các sản phẩm tài chính tập trung.

Khả năng tương tác là triết lý cốt lõi của không gian DeFi. Tính linh hoạt của các nền tảng DeFi đến từ khả năng tổng hợp công nghệ, trong đó các dịch vụ DeFi mới được phát triển bằng cách sử dụng các công cụ trước đó làm khối xây dựng. Gợi nhớ đến món đồ chơi phổ biến thời thơ ấu, những ‘tiền tệ Legos’ này cho phép hệ sinh thái hưởng lợi từ sự tiến bộ của từng cá nhân, khuyến khích sự phát triển ổn định của các giao thức và nền tảng mới trong không gian. Hơn nữa, vì mã hợp đồng thông minh DeFi là mã nguồn mở, cơ chế của các công cụ có sẵn cho tất cả mọi người xem – sự tăng cường tính minh bạch này là một cải tiến lớn so với kiểu hộp đen truyền thống mà nhiều dịch vụ tài chính tập trung áp dụng.

Tài chính toàn cầu chắc chắn đã bị ảnh hưởng bởi các công nghệ mới và ứng dụng theo hướng dữ liệu, cho phép hàng triệu nhà đầu tư giao dịch dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhờ bước nhảy vọt về số hóa do đại dịch COVID-19 mang lại, điều này ngày càng rõ ràng hơn bao giờ hết. Mặc dù khối lượng giao dịch trong DeFi vẫn chiếm một phần nhỏ, mặc dù tăng trưởng nhanh, so với khối lượng giao dịch trên thị trường tài chính và tín dụng toàn cầu, tác động chính của nó nằm ở việc làm cho tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được các sản phẩm và chiến lược mới.

Hầu hết các công cụ DeFi mô phỏng lại các mô hình tài chính đã có trong nhiều năm nhưng trên thực tế, chúng chủ yếu dành cho các quỹ đầu cơ có khả năng tiếp cận cả vốn và công nghệ. Với sự trợ giúp của DeFi, các nhà đầu tư bán lẻ giờ đây có quyền truy cập trực tiếp, không bị cản trở vào các chiến lược giao dịch phức tạp mà họ có thể chưa từng trải qua trước đây. Tương tự như cách Bitcoin (BTC) cách mạng hóa hệ thống tài chính kế thừa hàng thế kỷ, một khi cánh cửa này đã được mở, nó sẽ trở nên không thể đóng lại.

Bị giới hạn bởi mã: những thách thức và hạn chế của DeFi


Phần lớn các nhà khoa học máy tính thời kỳ hiện đại và các doanh nhân công nghệ thay đổi thế giới vẫn còn sống cho đến ngày nay. Về vấn đề này, mặc dù thực tế là phần mềm đã trở nên phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, lập trình vẫn được coi là một kỹ năng mới được thu nhận gần đây đối với nhân loại. Bản chất chuyển động nhanh, không ngừng phát triển của phần mềm cũng có nghĩa là mã có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời, hoặc tệ hơn là không an toàn.

Đây là một lỗ hổng áp dụng cho các mã hợp đồng thông minh và phần mở rộng trong DeFi, vì các hợp đồng thông minh đã được triển khai trên blockchain không thể thay đổi hoặc dễ dàng sửa đổi. Thay vào đó, các phiên bản mới của công cụ DeFi phải được tạo ra để thay thế các lần lặp lại trước đó và người dùng sẽ cần phải biết về bất kỳ thay đổi hoặc lỗ hổng bảo mật nào vì tiền của họ có thể gặp rủi ro. Mặc dù các giải pháp bảo hiểm phi tập trung tồn tại để giảm thiểu những trường hợp như vậy, nhưng rủi ro và hạn chế của mã hợp đồng thông minh và cơ sở hạ tầng blockchain vẫn là thách thức chính đối với việc mở rộng DeFi.

Ngoài thử nghiệm: DeFi trở thành xu hướng chủ đạo


Một rào cản khác đối với việc áp dụng DeFi chính thống là giáo dục cần thiết để thực sự có thể tham gia vào không gian. Những người tham gia thị trường DeFi cần có nền tảng vững chắc về tài chính hoặc ít nhất là hiểu biết cơ bản về hợp đồng thông minh nếu họ muốn điều hướng sự phức tạp của các dịch vụ của DeFi. Mặc dù các nhà giao dịch và nhà đầu tư thường có hiểu biết hạn chế về cách thức hoạt động của các công cụ tài chính mà họ đầu tư, nhưng đây là một vấn đề nhạy cảm hơn đối với DeFi vì các nhà đầu tư cần phải tương tác trực tiếp với công cụ mà không có bất kỳ rào chắn tập trung tránh rủi ro nào. Là một người tin tưởng vào lợi ích của phân quyền và sức mạnh động lực của lợi nhuận cao, tôi tin tưởng rằng những vấn đề này có thể được khắc phục. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho những bài học kinh nghiệm khó khăn của những người dùng mới chính là điều mà các nhà quản lý cần tránh.

Hơn nữa, tính linh hoạt và siêu lỏng của tài sản DeFi có thể là do giảm ma sát do sự vắng mặt chung của KYC / AML trong toàn bộ không gian. Kết nối với ví tiền điện tử của trình duyệt là đủ để tham gia, sử dụng và chuyển đổi giữa một số lượng lớn các nền tảng DeFi sẽ tự động nhận ra tài sản tiền điện tử trong ví của bạn. Việc thêm lớp KYC / AML vào các nền tảng này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tốc độ giao dịch và hiệu quả tổng thể của các chiến lược giao dịch dựa trên DeFi.

Tuy nhiên, các hành động của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai ở Hoa Kỳ và các quy định về Thị trường Tài sản Tiền điện tử (MiCA) được đề xuất ở EU chỉ là một vài ví dụ cho thấy rằng các chính phủ không có ý định cho tương lai của nền tài chính toàn cầu. không được kiểm soát. Theo nghĩa đó, tôi mong đợi một hệ sinh thái DeFi được quản lý cuối cùng sẽ xuất hiện, một hệ sinh thái có khả năng được điều hành bởi các công ty được cấp phép, thành lập và được sử dụng bởi các nhà đầu tư được công nhận – một sự khác biệt rõ rệt so với các mô hình mở hiện tại.

Bài viết liên quan

Thị trường DeFi có khả năng chống lại giá tiền điện tử giảm và giá trị trong chuỗi tiếp tục tăng

Khôi Nguyên

FATF Cập nhật Hướng dẫn của mình cho các Nhà cung cấp Dịch vụ để Bao gồm DeFi

Chấn Phong

Holdex Finance đang tìm cách trở thành dự án hấp dẫn nhất và hấp dẫn nhất trong DeFi

Khôi Nguyên

Để lại bình luận