25 C
Thành phố Hồ Chí Minh
16/08/2022
Kiến thức Bitcoin
Image default

Nếu CBDC là một ‘Công cụ Kiểm soát’, Nó sẽ Không thành công

Một chuyên gia tài chính đã đề cập đến dự án đồng rúp kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Nga, ám chỉ rằng nó tương đương với một kế hoạch kiểm soát toàn bộ hệ thống tài chính – và tuyên bố rằng nếu trường hợp này xảy ra, nó sẽ thất bại ở cả trong nước và quốc tế.

Phát biểu với Regnum, Konstantin Ordov, giáo sư quản lý tài chính tại Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, tuyên bố rằng để tạo ra một đồng rúp kỹ thuật số “để tạo thành một công cụ kiểm soát mới” sẽ “làm mất uy tín của chính khái niệm về chuyển đổi kỹ thuật số” – Mục tiêu bề ngoài của Ngân hàng Trung ương.

Ordov nói thêm,

“Nếu lợi thế chính và duy nhất của đồng rúp kỹ thuật số là, tại bất kỳ thời điểm nào có thể biết mọi thứ về tất cả các giao dịch tài chính, thì mối quan tâm về sự đổi mới kỹ thuật số này sẽ biến mất ngay cả ở Nga, chưa kể đến cơ hội trở thành tiền tệ toàn cầu. ”

Ngân hàng Trung ương, giống như nhiều ngân hàng trung ương khác ở các nền kinh tế hàng đầu, hiện đang thúc đẩy tiến trình liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và hy vọng sẽ tung ra một nền tảng thử nghiệm trong năm nay, sau đó là thử nghiệm giao dịch “thế giới thực” vào năm 2022.

Nhưng các chuyên gia đã rất lên tiếng phản đối động thái này, đặc biệt nếu Ngân hàng Trung ương theo đuổi cách tiếp cận tập trung đối với mã thông báo của mình. Đầu năm nay, một học giả khác ở nước này đã cảnh báo rằng đồng rúp kỹ thuật số sẽ tạo ra một “cơ sở dữ liệu tập trung” về hành vi chi tiêu của công dân Nga.

Tuy nhiên, Ordov đã không hoàn toàn xóa bỏ kế hoạch của Ngân hàng Trung ương, tuyên bố rằng CBDC đã thực sự có “tiềm năng kinh tế to lớn cho Nga” nếu ngân hàng này chơi đúng con bài của mình.

Ông tuyên bố rằng ngân hàng có thể học hỏi từ các loại tiền điện tử và khám phá khả năng cho phép thanh toán tức thời với phí hoa hồng bằng 0 hoặc tối thiểu, cũng như công nghệ hợp đồng thông minh, có khả năng đảm bảo tính toàn vẹn của hợp đồng và đảm bảo thanh toán.

Nhưng để làm như vậy, đồng rúp kỹ thuật số sẽ “không thể tồn tại và tự nó mang lại những lợi ích tiềm năng”, giáo sư tuyên bố.

Thay vào đó, Ordov nói, mã thông báo nên tìm cách “trở thành một phần không thể thiếu của nền kinh tế kỹ thuật số” bằng cách tích hợp hoàn toàn với thế giới công nghệ blockchain, công nghệ dựa trên đám mây và các hợp đồng thông minh.

Ông nói, làm như vậy có nghĩa là cắt bỏ hỗ trợ cho “một khu vực ngân hàng kém hiệu quả và một bộ máy quan liêu cồng kềnh giám sát và điều chỉnh những gì có thể được thực hiện theo thuật toán, và làm như vậy mà không có tham nhũng và xung đột lợi ích.”

Bài viết liên quan

NHÓM ‘GLOBALBLOCK’ MÔI GIỚI TIỀN TỆ CỦA Vương quốc Anh LÊN VỚI CANADA’S ‘HELIX’ VỚI GIÁ 32 triệu đô la

Trường Phúc

Các ngân hàng trung ương của Nga và Trung Quốc ‘Làm việc cùng nhau về khả năng tương tác thay thế SWIFT’

Bạch Vân

Thị trường dự đoán 2.0 đã đến

Chấn Phong

Để lại bình luận