32 C
Thành phố Hồ Chí Minh
16/08/2022
Kiến thức Bitcoin
Image default

Nga thử nghiệm nguyên mẫu đồng rúp kỹ thuật số vào năm 2021

Ngân hàng trung ương Nga dự định tung ra một nguyên mẫu đồng rúp kỹ thuật số trong năm nay, phó chủ tịch của ngân hàng này gần đây đã tiết lộ. Ngân hàng đã công bố kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương vào năm 2020, gây ra những rạn nứt trong lĩnh vực ngân hàng. Hiện hãng dự định sẽ ra mắt nguyên mẫu khi quá trình phát triển tiếp tục diễn ra vào năm sau.

Alexey Zabotkin, Phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga, đã xác nhận tin này tại một sự kiện do Trường Kinh tế Nga tổ chức gần đây. Ông cho biết ngân hàng muốn mang đến cho người dân cơ hội thử nghiệm đồng rúp kỹ thuật số, mặc dù ban đầu nó không hỗ trợ các giao dịch thời gian thực.

“Năm tới, dựa trên nguyên mẫu đó và bất kỳ phát triển bổ sung nào cần thiết, chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm nó,” cơ quan quản lý tuyên bố, như hãng tin địa phương Prime đưa tin. Anh ấy nói thêm, “Nhưng nó sẽ không cho phép chúng tôi xử lý các giao dịch thực sự.”

Ngân hàng lần đầu tiên công bố liên doanh đồng rúp kỹ thuật số của mình vào giữa tháng 10 năm 2020. “Đồng rúp kỹ thuật số có thể thực hiện thanh toán nhanh hơn, đơn giản hơn và an toàn hơn,” nó nêu trên bài báo tư vấn của mình. Nó cũng trích dẫn thêm rằng việc giảm chi phí và thúc đẩy cạnh tranh giữa các tổ chức tài chính là những lợi thế khác của CBDC.

Đồng rúp kỹ thuật số được đề xuất đã gây ra rạn nứt giữa các ngân hàng thương mại và cơ quan quản lý ngành. Các ngân hàng đã bày tỏ lo ngại rằng CBDC sẽ đưa họ vào cạnh tranh trực tiếp với ngân hàng trung ương. Họ cũng chỉ ra bản chất tập trung của CBDC là một rủi ro tiềm ẩn cho người sử dụng trong dài hạn.

Tuy nhiên, như phó thống đốc đã tiết lộ trong các bình luận bổ sung cho CoinDesk, đồng rúp kỹ thuật số đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, lưu ý rằng 83% số người được hỏi họ hoàn toàn ủng hộ đồng tiền kỹ thuật số này.

Zabotkin nói thêm rằng ngân hàng trung ương sẽ theo dõi tiến trình của CBDC trước khi quyết định hành động tiếp theo.

“Chúng tôi đang tiếp tục với kế hoạch mà chúng tôi đã tiết lộ trước đó. Tại thời điểm này, chúng tôi đang trong quá trình phát triển thiết kế của đồng rúp kỹ thuật số, sẽ được công khai và thảo luận với những người tham gia thị trường. Quyết định về việc phóng sẽ được đưa ra vào năm sau dựa trên kết quả thử nghiệm ”.

Đối với ngành ngân hàng Nga, đồng rúp kỹ thuật số là một tin xấu. Theo Anatoly Popov, Phó chủ tịch tại Sberbank, CBDC “sẽ kết hợp các ngân hàng và Ngân hàng Nga, và thay vì phát triển hơn nữa, chúng tôi sẽ có một cuộc cạnh tranh.”

Sberbank, ngân hàng lớn nhất ở Nga, đã bắt đầu khám phá các lựa chọn thay thế. Như đã tiết lộ vào tháng 12, nó đang khám phá mã thông báo của riêng mình và một nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, một mã thông báo như vậy sẽ là bất hợp pháp theo luật hiện hành của Nga. Quốc gia này không công nhận bất kỳ mã thông báo kỹ thuật số nào, bao gồm cả Bitcoin, là đấu thầu hợp pháp.

Bài viết liên quan

FTX.US Gia nhập Thị trường Phái sinh với Mua lại LedgerX

Khôi Nguyên

McLaren Racing hợp tác với Tezos cho Formula 1 NFT

Khôi Nguyên

Tổ chức Truyền thông Báo chí Trực tuyến có trụ sở tại Singapore chấp nhận đăng ký tư cách thành viên bằng tiền điện tử

Khôi Nguyên

Để lại bình luận