25 C
Thành phố Hồ Chí Minh
16/08/2022
Kiến thức Bitcoin
Image default

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đưa ra Cảnh báo nghiêm khắc về Stablecoin kỹ thuật số Baht Thái (THT)

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với stablecoin Thái Baht kỹ thuật số (THT), một stablecoin do tư nhân phát hành được gắn với tiền tệ quốc gia, đồng Baht của Thái Lan.
Ngân hàng trung ương đã thông báo cho công dân rằng THT stablecoin không có sự bảo vệ hoặc đảm bảo về mặt pháp lý và rằng người dùng có thể gặp rủi ro về hành vi trộm cắp mạng hoặc rửa tiền.

Trợ lý thống đốc nhóm pháp lý của ngân hàng trung ương, Pruettipong Srimachand, đã nói rằng THT stablecoin được tạo ra ở nước ngoài trên nền tảng Terra, do đó, bất kỳ hoạt động nào liên quan đến stablecoin mới đều bị coi là bất hợp pháp. Ông đã trích dẫn một luật đã có từ sáu mươi năm tuổi:

“Việc tạo, phát hành, sử dụng hoặc lưu thông bất kỳ tài liệu hoặc mã thông báo nào để đổi tiền là vi phạm Mục 9 của Đạo luật tiền tệ năm 1958.”

Ngân hàng trung ương Thái Lan cho biết trong những phát triển gần đây, lĩnh vực tiền mã hóa cố gắng tạo ra tiền điện tử bằng cách sử dụng tài sản cơ bản hoặc tiền tệ fiat làm điểm neo để giảm thiểu sự biến động giá cả. Các tài sản tiền điện tử như vậy được gọi là stablecoin.

Gần đây hơn, các công ty công nghệ tư nhân đã phát hành stablecoin được tạo ra để bắt chước chuyển động và giá của các loại tiền tệ khác nhau.

Đồng ổn định THT được gắn với đồng tiền quốc gia (đồng Baht của Thái Lan), do đó làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể gây ra sự phân mảnh của hệ thống tiền tệ Thái Lan nếu nó cố gắng cạnh tranh với đồng baht do ngân hàng trung ương phát hành.

Pruettipong nói: “Việc sử dụng như vậy cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của công chúng vào sự ổn định của hệ thống tiền tệ quốc gia, vốn là nền tảng của mọi hoạt động kinh tế.”

THT stablecoin được phát hành trên nền tảng Terra đã sản xuất ra nhiều loại stablecoin khác bao gồm TerraUSD và TerraKRW. Nền tảng này đào các loại stablecoin khác nhau cho thương mại điện tử nhằm tái tạo giá trị của các loại tiền tệ fiat khác nhau. Nền tảng Terra cũng đứng sau ứng dụng thanh toán chai, một ví thương mại điện tử chủ yếu được sử dụng ở châu Á và được cung cấp bởi stablecoin.

Nền tảng Terra được tạo ra ở Hàn Quốc vào năm 2018 và ra mắt với sự hỗ trợ 32 triệu đô la từ Polychain và Binance. Vào tháng 1 năm 2021, Terraform Labs (công ty đứng sau nền tảng Terra) đã huy động được 25 triệu đô la trong một nguồn vốn mới từ Pantera Capital, Coinbase Ventures, Galaxy Digital, trong số những người khác.

Cuộc chạy đua cho tương lai của tiền

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã không bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua hướng tới phát triển Bán lẻ Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC). Vào tháng 7 năm ngoái, ngân hàng trung ương Thái Lan xác nhận rằng dự án CBDC của họ đang được hình thành, khi quốc gia này đã bước vào giai đoạn thứ ba của quá trình phát triển. Trong thời gian đó, ngân hàng trung ương hợp tác với Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông để bắt đầu sử dụng CBDC để kiểm tra các giao dịch.

Ngân hàng trung ương đã phát triển một hệ thống thanh toán nguyên mẫu cho các doanh nghiệp sử dụng CBDC và đã thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số quốc gia với một số doanh nghiệp lớn khi nó gần được triển khai trên toàn quốc. Đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đang được phát triển để nâng cao sự sẵn sàng và khả năng cạnh tranh của khu vực kinh doanh để bước vào kỷ nguyên kỹ thuật số. Sự phát triển CBDC của Thái được kỳ vọng sẽ đóng vai trò như một sự đổi mới tài chính mang lại hiệu quả thanh toán cao hơn cho các doanh nghiệp như giúp thanh toán dễ dàng hơn và tăng cường tính linh hoạt cho việc chuyển tiền.

Bài viết liên quan

Tiền điện tử Squid Game gây ra lo ngại về tính xác thực vì các nhà đầu tư không thể truy cập vào quỹ

Trường Phúc

Đây là những gì người nắm giữ XRP muốn làm ‘bởi vì Ripple sẽ không làm điều đó’

Tấn Phát

Binance sẽ ra mắt thị trường NFT vào tháng 6

Tấn Phát

Để lại bình luận