26 C
Thành phố Hồ Chí Minh
16/08/2022
Kiến thức Bitcoin
Image default

Bahamas xếp hạng đầu tiên là Quốc gia có sự phát triển khu trung tâm bán lẻ tiên tiến nhất

Bahamas và Campuchia là hai quốc gia có nhiều dự án tiền tệ kỹ thuật số bán lẻ tiên tiến nhất của ngân hàng trung ương, theo một báo cáo tin tức do PwC (công ty kế toán PricewaterhouseCoopers) phát hành.

Mặc dù Trung Quốc được coi là quốc gia tiên tiến nhất trong phát triển khu trung tâm thương mại, nhưng quốc gia này lại xếp thứ ba về mức độ phát triển của các dự án khu trung tâm bán lẻ.

Báo cáo cho thấy Bahamas, với Sand Dollar, là quốc gia có CBDC bán lẻ tiên tiến nhất. Kể từ năm ngoái, tất cả cư dân Bahamas hiện có thể truy cập ví kỹ thuật số của tiền tệ thông qua thẻ thanh toán vật lý hoặc ứng dụng di động.

Campuchia trở thành quốc gia đứng thứ hai về khu trung tâm bán lẻ vì dự án khu trung tâm thương mại của họ đã đi vào hoạt động.

Trung Quốc đứng thứ ba vì dự án của họ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, báo cáo của PWC cho biết. Quốc gia này không tiết lộ thời gian dự kiến ​​khởi động dự án và không phải công dân nào cũng có thể tiếp cận tiền tệ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ không phải là CBDC có tác động mạnh nhất khi nó được khởi chạy hoàn toàn. Nền kinh tế của đất nước được biết đến là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới trong khi Bahama đứng thứ 130.

Theo báo cáo của PwC, CBDC được phân thành hai loại: liên ngân hàng và bán lẻ. CBDC bán lẻ có thể do người dân trực tiếp nắm giữ và được sử dụng như một dạng tiền kỹ thuật số như một sự bổ sung cho tiền mặt vật chất. Mặt khác, CBDC liên ngân hàng bị hạn chế sử dụng bởi các tổ chức tài chính cho quá trình quyết toán tài chính và thanh toán liên ngân hàng.

Báo cáo cho biết hơn 60% ngân hàng trung ương đang tiến hành nghiên cứu về tiền tệ kỹ thuật số, với các dự án bán lẻ tích cực hơn ở các nền kinh tế mới nổi do tầm quan trọng của việc bao gồm tài chính, trong khi ứng dụng liên ngân hàng hoặc bán buôn dường như chiếm ưu thế hơn ở các nền kinh tế tiên tiến.

Báo cáo của PwC xác định rằng chỉ có 23% dự án bán lẻ đã đến giai đoạn triển khai, trong khi gần 70% dự án bán buôn đang thực hiện các chương trình thí điểm.

Liên quan đến các dự án liên ngân hàng hoặc bán buôn, Trung Quốc và Thái Lan đứng đầu trong bảng xếp hạng, tiếp theo là Singapore, Canada và Anh.

Phản ứng của các ngân hàng trung ương đối với cuộc cách mạng tiền điện tử

Các nỗ lực của các ngân hàng trung ương trong việc tung ra các loại tiền kỹ thuật số đã tăng tốc lần đầu tiên khi mức độ phổ biến của Bitcoin tăng lên đáng kể và dự án Libra do Facebook hậu thuẫn (hiện được gọi là Diem) đã được công bố.

Các quốc gia khác đang trở nên lo lắng về sự tiến bộ của Trung Quốc với các loại tiền kỹ thuật số của họ, bao gồm cả Mỹ. Năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tuyên bố rằng một trong những lý do chính của họ để xúc tiến nghiên cứu về tiền kỹ thuật số quốc gia của mình là mối đe dọa nhận thấy đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc.

Trong khi Trung Quốc đang trong giai đoạn thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình, các quốc gia khác đã tăng tốc nỗ lực của họ. Các nền kinh tế như Liên minh châu Âu và Thụy Điển đang tích cực khám phá các dự án CBDC của họ. Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng không quá vội vàng khi tung ra đồng đô la kỹ thuật số.

Gần đây, một quan chức cấp cao từ ngân hàng trung ương của Trung Quốc nói rằng mục tiêu của Trung Quốc trong việc thiết lập đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là quốc tế hóa tiền tệ của họ và thúc đẩy việc sử dụng trong nước, nhưng không phải để thay thế đồng đô la Mỹ.

Bài viết liên quan

Bitwise ra mắt BITQ, ETF nhà sáng tạo ngành công nghiệp tiền điện tử đầu tiên trên thế giới

Khôi Nguyên

Danh mục đầu tư bị tấn công

Tuyền Lâm

Dolce & Gabbana ra mắt bộ sưu tập NFT đầu tiên “Collezione Genesi”

Khôi Nguyên

Để lại bình luận