32 C
Thành phố Hồ Chí Minh
16/08/2022
Kiến thức Bitcoin
Image default

Bitcoin và DeFi là những hiện tượng hoàn toàn khác nhau như thế nào

Các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi), đặc biệt là trên Ethereum (ETH), đã bùng nổ phổ biến trong vài năm qua. Mặc dù bitcoin có vẻ ở đây để tồn tại như một kho lưu trữ giá trị phi chính trị, toàn cầu, nhưng ý tưởng cơ bản đằng sau DeFi là vượt ra khỏi việc tạo ra một tài sản tiền tệ cơ sở mới và mang lại mức độ phi tập trung cao hơn cho các lĩnh vực tài chính khác (hoặc tại ít nhất sự xuất hiện của phân quyền).

Mặc dù đề xuất giá trị quan trọng của bitcoin được xây dựng xung quanh việc loại bỏ các bên thứ ba đáng tin cậy trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số, nhưng việc loại bỏ hoàn toàn rủi ro đối tác trong các lĩnh vực khác của hệ thống tài chính truyền thống sẽ khó hơn nhiều.

Chắc chắn, một số người đang tạo ra vận may bằng cách kiếm lợi nhuận từ các mã thông báo đầu cơ được tìm thấy trong hệ sinh thái DeFi, nhưng với lợi nhuận lớn hơn thì rủi ro lớn hơn.

Điều quan trọng đối với bất kỳ ai tham gia vào thị trường tiền điện tử phải hiểu rằng Bitcoin và DeFi không giống nhau khi nói đến hồ sơ rủi ro.

Bitcoin là một công nghệ tiết kiệm


Bitcoin thường được coi là một khoản đầu tư mang tính đầu cơ, nhưng thực tế nó là một loại công nghệ tiết kiệm mới. Sự khác biệt chính giữa tiết kiệm và đầu tư là tiết kiệm không tạo ra lợi nhuận và không có rủi ro giảm giá tiềm ẩn. Tiết kiệm chỉ đơn giản là tiền từ thu nhập tạo ra của một cá nhân trong một khoảng thời gian cụ thể mà không được chi tiêu. Đó là tiền mặt đang nắm giữ không bị rủi ro trong bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Điểm bán hàng quan trọng của bitcoin như một công nghệ tiết kiệm là nó có tính giảm phát, điều này hoàn toàn trái ngược với tiêu chuẩn lạm phát được tìm thấy trong các loại tiền tệ fiat do chính phủ phát hành. Nói cách khác, bitcoin sẽ tăng giá trị theo thời gian, trong khi các loại tiền tệ fiat có xu hướng mất giá theo thời gian.

Một lý do chính khiến tiền tệ do chính phủ phát hành có xu hướng lạm phát là nó kích thích đầu tư và chi tiêu trong ngắn hạn, và các chính trị gia có xu hướng suy nghĩ và hành động theo khung thời gian ngắn. Ngoài ra, việc các chính phủ có thể tạo ra tiền tệ mới từ không khí mỏng là điều cực kỳ thuận lợi thay vì bị buộc phải thu từ công chúng thông qua thuế.

Một tác dụng phụ của chính sách tiền tệ lạm phát là nó đẩy các cá nhân ra khỏi khoản tiết kiệm của họ (để tránh mất giá) và đầu tư nhiều hơn vào đầu cơ. Với chính sách tiền tệ giảm phát của bitcoin, các cá nhân có thể chỉ cần nắm giữ bitcoin và cho phép bitcoin tăng giá trong dài hạn thay vì lo lắng về những gì đang diễn ra trên thị trường chứng khoán hoặc thuê ngoài nhiệm vụ đó cho bên thứ ba.

Tất nhiên, việc áp dụng chính sách tiền tệ phi chính trị của bitcoin đã được “thiết lập sẵn” với sự ra mắt của mạng lưới Bitcoin vào năm 2009 có nghĩa là các chính phủ không còn hoạt động nếu không có sự cạnh tranh từ thị trường tự do tiền để tiết kiệm.

Đúng, vàng cũng tồn tại, nhưng kim loại quý này không phù hợp với thế giới kỹ thuật số. Vì vàng là một vật thể vật chất trong thế giới thực, không có cách nào để sử dụng nó qua internet mà không có rủi ro đối tác. Những thất bại của vàng về tính dễ sử dụng là nguyên nhân dẫn đến việc tạo ra tiền giấy ngay từ đầu.

Với bitcoin, việc trở nên hoàn toàn có chủ quyền và bảo vệ khoản tiết kiệm của một người khỏi hành vi trộm cắp và phá giá sẽ dễ dàng hơn mà không cần thuê ngân hàng hoặc một số người quản lý khác công việc.

DeFi mang lại lợi nhuận cao hơn với rủi ro lớn hơn nhiều

Vì vậy, chúng tôi đã thiết lập rằng điểm bán hàng chính của bitcoin là nó cho phép người dùng bảo toàn giá trị của khoản tiết kiệm của họ mà không gây rủi ro đối tác hoặc chuyển tiền vào các khoản đầu tư rủi ro hơn. Hiện tượng DeFi đã làm được gì cho đến thời điểm này? Chủ yếu là giới thiệu lại vấn đề mà Bitcoin đã được tạo ra để giải quyết, bao gồm cả việc phụ thuộc nhiều vào các stablecoin lạm phát, được định giá bằng fiat.

Ngày nay, không gian DeFi được tạo thành từ nhiều ứng dụng khác nhau xoay quanh các dịch vụ tài chính như giao dịch, vay, cho vay và các công cụ phái sinh. Mặc dù các ứng dụng DeFi này thường được tiếp thị là phi tập trung, không đáng tin cậy và giống như Bitcoin, nhưng chúng thực sự khác xa với nó. Rốt cuộc, nhiều người dùng DeFi đang tạo ra lợi suất cao từ tài sản tiền điện tử của họ thông qua các ứng dụng này và điều đó không thể xảy ra nếu không có một số loại yếu tố rủi ro.

Có một số lượng đáng kinh ngạc các yếu tố rủi ro chồng chất lên nhau trong thế giới của các ứng dụng DeFi. Các ứng dụng này được gắn kết với nhau một cách thô thiển dựa trên mã hợp đồng thông minh có khả năng bị lỗi, lời chúc đáng tin cậy, cửa hậu do nhà phát triển kiểm soát, mã thông báo mạng cơ bản dễ bay hơi (ví dụ: ETH, BNB), các loại tiền ổn định tập trung với nhiều rủi ro đối tác, mang lại lợi nhuận bằng mã thông báo tiền điện tử Ponzi-esque với tiện ích không rõ ràng và các khối xây dựng có vấn đề khác.

Các ứng dụng DeFi cũng liên kết chặt chẽ với nhau, có nghĩa là một ứng dụng gặp sự cố có thể ảnh hưởng đến những ứng dụng khác. Về cơ bản, tất cả đều là một kho thẻ lớn có thể tan rã nhanh chóng khi nó nổi lên.
DeFi thường được gọi là hệ thống tiền Legos, nhưng nó giống tiền Jenga hơn nhiều.

Nói một cách đơn giản, bitcoin được dự định là lựa chọn tiết kiệm có chủ quyền, an toàn nhất mà thế giới từng thấy, trong khi DeFi tiến xa đến lĩnh vực “đầu tư” mà nó có thể được gọi đúng hơn là cờ bạc hoàn toàn. Không có gì sai với cờ bạc, nhưng sự trái ngược cực độ giữa sự an toàn và bảo mật của Bitcoin và DeFi hầu như luôn bị bỏ qua hoàn toàn, ngay cả bởi một số thực thể nổi tiếng nhất trong không gian.

Cần lưu ý rằng rủi ro cũng tồn tại với các tổ chức tài chính tập trung được quản lý sử dụng bitcoin; tuy nhiên, một sự khác biệt quan trọng ở đó là người dùng có người để nhờ giúp đỡ hoặc đổ lỗi trong tình huống xảy ra sự cố. Với DeFi, người dùng tự chịu mọi rủi ro và không có mạng lưới an toàn cho các khoản đầu tư của họ. Các ứng dụng DeFi cuối cùng có thể trở nên đáng tin cậy và phi tập trung hơn theo thời gian, nhưng rõ ràng là chúng ta vẫn chưa đạt được điều đó, điều này khiến nhiều người thích chuyển bitcoin vào hệ thống tài chính truyền thống ngay từ bây giờ.

DeFi sẽ cải thiện theo thời gian


Các dự án DeFi ban đầu của ngày nay thuộc loại “di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ”, nhưng các ứng dụng an toàn và đáng tin cậy hơn nhất định phải phát triển theo thời gian. Có thể có các ứng dụng DeFi có độ tin cậy cực thấp được xây dựng dựa trên Bitcoin và Lightning Network là ví dụ tốt nhất về sự đổi mới dịch vụ tài chính như vậy. Trong trường hợp của Lightning Network, bạn sẽ nhận được các khoản thanh toán nhanh hơn và ít tốn kém hơn nhiều so với các giao dịch được thực hiện trên lớp blockchain cơ sở mà không phải đánh đổi lớn về sự tin cậy hoặc rủi ro đối tác. Điều đó nói rằng, Lightning Network vẫn đi kèm với một chút rủi ro về độ phức tạp của hợp đồng thông minh (mặc dù không nhiều như một ứng dụng DeFi ngẫu nhiên), vì vẫn còn là những ngày đầu đối với mạng Bitcoin hai lớp này.

Ngoài ra còn có các sidechains lỏng và RSK cho phép các cấp độ thử nghiệm lớn hơn; tuy nhiên, các mạng này hiện dựa vào liên đoàn của các thực thể đáng tin cậy hơn là thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc, có nghĩa là chúng ít chống lại các cuộc tấn công quy mô lớn của chính phủ hoặc các tổ chức khác. Trên Liquid, việc vay và cho vay có độ tin cậy thấp được thế chấp bằng bitcoin có thể thực hiện được thông qua Hodl Hodl’s Lend, trong khi Sovryn đang đưa nhiều ứng dụng DeFi từ Ethereum sang RSK, tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM).

Về lâu dài, một ngôn ngữ lập trình được gọi là Đơn giản, được coi là đáng tin cậy hơn Ethereum’s Solidity, dự kiến ​​sẽ được thêm vào Liquid và cuối cùng có thể tự tìm đường xâm nhập vào Bitcoin. Điều này sẽ cung cấp sự đảm bảo tốt hơn về mã cơ bản hỗ trợ các ứng dụng DeFi phức tạp hơn.

Mặc dù mức độ an toàn của DeFi chắc chắn có thể được cải thiện, nhưng đầu tư tiềm ẩn rủi ro vào cuối ngày. Tất cả những gì các nhà phát triển có thể làm là giảm thiểu rủi ro ở cấp độ kỹ thuật và người dùng sẽ vẫn tự do đặt cược xấu. Tuy nhiên sau đó, các vấn đề kéo dài như vấn đề tiên tri, vốn rất quan trọng đối với nhiều ứng dụng DeFi, có thể vẫn tồn tại.

Rõ ràng là không có gì sai khi lấy ý tưởng cơ bản đằng sau Bitcoin và cố gắng áp dụng nó vào các ứng dụng tài chính khác, nhưng sự khác biệt giữa việc sử dụng bitcoin để tiết kiệm và đặt nó vào rủi ro trong bất kỳ hình thức đầu tư nào cần phải được hiểu rõ. Ngoài ra, những người đề xuất DeFi cần phải trung thực về những rủi ro mới xuất hiện này.

Đã có một số tăng trưởng trong sự kết hợp của bitcoin với hiện tượng DeFi, cụ thể là thông qua Badger DAO và Sovryn, và sẽ rất thú vị khi xem liệu sự trùng lặp này giữa những người nắm giữ bitcoin bảo thủ và các ứng dụng tài chính rủi ro hơn có tiếp tục thu hút được không. Bất chấp tất cả những rủi ro liên quan đến DeFi ngày nay, xu hướng này ít nhất có khả năng dẫn đến sự phân cấp của nhiều ứng dụng bitcoin hoàn toàn tập trung như ngày nay.

Bài viết liên quan

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) về tiền tệ kỹ thuật số: Tìm kiếm đối tác công nghệ trong chương trình thí điểm

Khôi Nguyên

Ripple giải thích lý do tại sao XRP không phải là bảo mật trong câu trả lời các khiếu nại của SEC

Bạch Liên

Gần một nửa tỷ XRP được chuyển giao bởi các nền tảng tiền điện tử lớn, trong khi giá giảm xuống còn 0,76 đô la

Thiện Nhân

Để lại bình luận