32 C
Thành phố Hồ Chí Minh
16/08/2022
Kiến thức Bitcoin
Image default

Ngân hàng trung ương Nhật Bản khởi động nghiên cứu khả thi đồng yên kỹ thuật số

Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã bắt đầu giai đoạn đầu tiên của nghiên cứu khả thi cho tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), với mục tiêu kiểm tra các chức năng cơ bản của CBDC bao gồm phát hành, phân phối và mua lại.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản lần đầu tiên thông báo rằng họ sẽ tiến hành các thử nghiệm CBDC vào tháng 12. Vào thời điểm đó, Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda đã giải thích rằng ngân hàng không có kế hoạch phát hành đồng yên kỹ thuật số. Tuy nhiên, điều quan trọng là ngân hàng phải chuẩn bị và theo kịp các đồng nghiệp của mình, những người đang thúc đẩy sự phát triển CBDC của họ, ông nói.

BOJ hiện đã thông báo rằng thử nghiệm về loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng nhà nước hậu thuẫn đã bắt đầu. Trong một tuyên bố, ngân hàng xác nhận rằng họ đã tiến hành các bước chuẩn bị để bắt đầu kiểm tra tính khả thi kỹ thuật của đồng yên kỹ thuật số kể từ đầu năm. “Do các công tác chuẩn bị cần thiết hiện đã hoàn tất, Giai đoạn 1 của Proof of Concept (PoC) sẽ bắt đầu từ hôm nay,” nó nêu rõ.

Nó nói thêm, “Trong Giai đoạn 1 của PoC, Ngân hàng có kế hoạch phát triển một môi trường thử nghiệm cho hệ thống CBDC và tiến hành thử nghiệm các chức năng cơ bản cốt lõi của CBDC như một công cụ thanh toán như phát hành, phân phối và mua lại. Giai đoạn này sẽ được thực hiện đến hết tháng 3 năm 2022, trong thời hạn một năm. ”

Tuy nhiên, BOJ khẳng định rằng họ chưa gần tung ra đồng yên kỹ thuật số. Thống đốc Kuroda nhấn mạnh điều này gần đây, trong một cuộc họp báo nêu rõ: “Từ quan điểm đảm bảo sự ổn định và hiệu quả của hệ thống thanh toán và quyết toán tổng thể, điều quan trọng là phải chuẩn bị kỹ lưỡng để ứng phó với những thay đổi của hoàn cảnh một cách thích hợp.”

Nhật Bản, trong khi cố gắng theo kịp các nước đồng cấp như Trung Quốc, phải đối mặt với một hệ thống thanh toán địa phương rất khác. Trung Quốc đã chứng kiến ​​một cuộc cách mạng trong việc áp dụng thanh toán trực tuyến và di động trong thập kỷ qua. Tại các thành phố lớn của Trung Quốc, hơn 90% dân số sử dụng WeChat Pay hoặc Alipay. Thanh toán di động có mức thâm nhập hơn 80% ở Trung Quốc, so với 23,2% của Nhật Bản.

Sự phụ thuộc quá nhiều vào thanh toán bằng tiền mặt có thể là một trong những lý do khiến BOJ không mặn mà với việc phát triển đồng yên kỹ thuật số. Tuy nhiên, ngân hàng nhận thấy rằng CBDC có thể đóng một vai trò lớn trong thương mại toàn cầu trong những năm tới, bằng chứng là các thử nghiệm của nó.

Bài viết liên quan

Lupe Fiasco từng đoạt giải Grammy sẽ ra mắt NFT trên Origin

Tấn Phát

Chính phủ Ấn Độ khẳng định sẽ quản lý tiền tệ kỹ thuật số thay vì cấm

Trường Phúc

Làm thế nào để kiếm lợi nhuận với đà tăng của Ethereum đến 3.000 đô la?

Khôi Nguyên

Để lại bình luận