31 C
Thành phố Hồ Chí Minh
10/08/2022
Kiến thức Bitcoin
Image default

Người đồng sáng lập PayPal cho biết Trung Quốc có thể sử dụng Bitcoin như một vũ khí tài chính để chống lại Mỹ

Peter Thiel, nhà đầu tư tỷ phú và đồng sáng lập PayPal, đã cảnh báo rằng Bitcoin có thể là một “vũ khí tài chính của Trung Quốc” được sử dụng để truất ngôi vị tiền tệ dự trữ của đô la Mỹ.

Trong một cuộc họp ảo được tổ chức cho các thành viên của Quỹ Richard Nixon, Thiel nói rằng giả sử rằng Trung Quốc là một Bitcoin dài, tiền điện tử có thể gây ra mối đe dọa đối với tình trạng tiền tệ của đô la Mỹ.

Thiel nói: “Mặc dù tôi là một người ủng hộ tiền điện tử, ủng hộ Bitcoin, tôi tự hỏi liệu tại thời điểm này, Bitcoin có nên được coi là một vũ khí tài chính của Trung Quốc chống lại Mỹ hay không. Nó đe dọa tiền fiat , nhưng nó đặc biệt đe dọa đồng đô la Mỹ ”. Ông nói thêm: “[Nếu] Bitcoin dài của Trung Quốc, có lẽ từ góc độ địa chính trị, Hoa Kỳ nên đặt một số câu hỏi khó hơn về cách hoạt động chính xác của nó.”

Thiel là một nhà đầu tư lớn trong các dự án tiền điện tử và tiền điện tử. Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất của ông dường như đại diện cho một sự thay đổi trái tim khi ông cho rằng Trung Quốc đang sử dụng tiền điện tử hàng đầu để làm suy yếu nước Mỹ. Do đó, ông đã thúc giục chính phủ Hoa Kỳ xem xét các quy định chặt chẽ hơn về tài sản tiền điện tử.

Cuộc trò chuyện của Thiel chủ yếu tập trung vào quan hệ Mỹ-Trung. Ông thường chỉ trích các công ty Hoa Kỳ làm ăn với Bắc Kinh. Ông đã là một nhà phê bình thẳng thắn chống lại Thung lũng Silicon kể từ khi ông rời ngành công nghệ vào năm 2018, nói rằng các công ty như Facebook và Google gây ra mối đe dọa đối với Mỹ do mối quan hệ của họ với Trung Quốc, chủ đề mà ông đã nói trong bài phát biểu mới nhất của mình dành cho các thành viên Quỹ Richard Nixon.

Mối quan tâm chính của Thiel là Bitcoin có nhiều khả năng đóng vai trò như một loại tiền tệ dự trữ chức năng. Điều này là do đồng đô la càng ít lan tỏa thì nó càng ít bị ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ và đối ngoại của Hoa Kỳ.

Bitcoin phục vụ các chức năng của tiền

Bitcoin có khả năng thay thế đồng đô la Mỹ làm tiền tệ dự trữ của thế giới. Tuy nhiên, để điều này xảy ra, tiền điện tử sẽ cần phải đạt được tiến bộ trong nhiều lĩnh vực quan trọng. Tiền tệ đóng vai trò như một đơn vị tài khoản, một kho lưu trữ giá trị và một phương tiện trao đổi. Trong khi đồng đô la Mỹ đã tự thiết lập tốt trong các lĩnh vực như vậy, một số nhà phân tích đã bày tỏ sự nghi ngờ của họ rằng Bitcoin có thể hoàn thành các vai trò quan trọng như vậy.

Bitcoin đã được các nhà đầu cơ tiền điện tử vô địch coi là một kho lưu trữ giá trị có thể được sử dụng như một sự giảm giá của các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ hoặc hàng rào chống lại lạm phát. Một số coi nó là “vàng kỹ thuật số”.

Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác cũng tự thể hiện như một phương thức để mua các sản phẩm và dịch vụ giống như tiền thật. Giá Bitcoin tăng cao đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như các công ty thành lập như Tesla, MicroStrategy và những công ty khác. Các nhà đầu tư muốn có một tài sản trú ẩn an toàn và một kho lưu trữ giá trị ổn định và đó là lý do tại sao họ tiến hành đầu tư vào tiền kỹ thuật số.

Bài viết liên quan

Colombia hiện có 50 máy ATM Bitcoin, số lượng lớn thứ hai so với bất kỳ quốc gia nào ở Mỹ Latinh

Chấn Phong

Bitcoin đang giao dịch ở mức $ 64.066,68 tại thời điểm viết bài và giảm gần 2,3% trong 24 giờ qua.

Tấn Phát

Ngân hàng lớn nhất của El Salvador, Bancoagrícola hiện đang chấp nhận thanh toán bằng bitcoin.

Khôi Nguyên

Để lại bình luận