25 C
Thành phố Hồ Chí Minh
16/08/2022
Kiến thức Bitcoin
Image default

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 62 vì bị cáo buộc lừa đảo thoát 2 tỷ đô la Thodex khi nhà lãnh đạo bỏ trốn khỏi đất nước

Người dùng tiền kỹ thuật số ở Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua một số thời kỳ đen tối. Các sàn giao dịch ở quốc gia Trung Đông gần đây đã sụp đổ với dấu hiệu lừa đảo xuất cảnh. Một trong số đó là Thodex, một sàn giao dịch bị nghi ngờ đã lấy 2 tỷ đô la từ gần 400.000 nhà đầu tư. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ kể từ đó đã bắt giữ 62 người có liên quan đến sàn giao dịch nhưng chủ sở hữu đã bỏ trốn khỏi đất nước.

Nó bắt đầu vào tuần trước khi Thodex thông báo trên trang web của mình rằng họ sẽ không có mặt trong vài ngày để xử lý quy trình bán hàng. Thông điệp mơ hồ không tiết lộ chi tiết như khi nào nó sẽ hoạt động trở lại và liệu tiền của người dùng có an toàn hay không, khiến các nhà đầu tư bắt đầu bày tỏ sự thất vọng của họ. Ngoài ra, một luật sư địa phương đã đệ đơn kiện sàn giao dịch tiền kỹ thuật số về các cáo buộc gian lận trầm trọng hơn. Điều này đã khiến các nhà chức trách của quốc gia này bắt đầu điều tra sàn giao dịch.

Theo truyền thông nhà nước địa phương, cảnh sát hiện đã bắt giữ 62 người liên quan đến sàn giao dịch này. Họ vẫn đang truy lùng 16 người nữa khi các cuộc điều tra tăng cường.

Theo các nguồn tin địa phương, Giám đốc điều hành Thodex Faruk Fatih Ozer đã bỏ trốn khỏi đất nước và hiện đang ở Albania. Trước khi chạy trốn khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, Ozer được cho là đã tính đến chuyện tự sát hoặc đầu thú với chính quyền. Tuy nhiên, theo Bloomberg, ông đã quyết định chống lại cả hai.

“Vì vậy, tôi quyết định sống sót và chiến đấu, làm việc và trả nợ cho các bạn. Ngày trả hết nợ, tôi sẽ trở về nước và đầu thú trước công lý ”.

Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành một thông báo đỏ cho Ozer tới Interpol, thông báo này được sử dụng để cảnh báo cảnh sát ở tất cả các quốc gia thành viên về sự hiện diện của một kẻ đào tẩu quốc tế.

Thodex đã nhấn mạnh rằng việc ngừng hoạt động là tạm thời và không phải là một trò lừa đảo. Trong một tuyên bố, sàn giao dịch này tuyên bố rằng họ đã tìm thấy ‘bất thường’ trong tài khoản của mình và họ đã đóng cửa sàn để điều tra điều này. Về việc CEO rời Thổ Nhĩ Kỳ, họ tuyên bố đây chỉ là để gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài. Ông sẽ sớm trở lại để hợp tác với các nhà chức trách, sàn giao dịch tuyên bố. Tuy nhiên, đối với 390.000 người dùng bị mắc kẹt, điều này đơn giản là chưa đủ tốt.

Vẫn ở Thổ Nhĩ Kỳ, sàn giao dịch thứ hai đã đóng cửa chỉ vài ngày sau Thodex. Trong một tuyên bố trên trang web của mình, sàn giao dịch Vebitcoin tuyên bố:

“Do những phát triển gần đây trong ngành công nghiệp tiền điện tử, các giao dịch của chúng tôi đã trở nên căng thẳng hơn nhiều so với dự kiến. Chúng tôi đã quyết định ngừng các hoạt động của mình để thực hiện tất cả các quy định và khiếu nại. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho bạn trong thời gian sớm nhất ”.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã phong tỏa các tài khoản ngân hàng nội địa của Vebitcoin.

Orkun Godek, một nhà nghiên cứu đầu tư có trụ sở tại thủ đô Istanbul, nhận xét: “Thị trường này giống như một hố sâu không đáy và cần phải có quy định. Rủi ro có thể làm nảy sinh những rủi ro mới. Mọi người có thể đóng các vị trí ở nơi khác để chống lại khoản lỗ tiền điện tử của họ. “

Bài viết liên quan

Các dự án hướng tới cộng đồng và bản chất của chúng

Khôi Nguyên

5 yếu tố đằng sau sự tăng giá của Chiliz (CHZ)

Tuệ Lâm

Ripple ghi nhận năm mạnh nhất của nó bất chấp vụ kiện đang diễn ra với SEC.

Tấn Phát

Để lại bình luận