25 C
Thành phố Hồ Chí Minh
16/08/2022
Kiến thức Bitcoin
Image default

COVID-19 ĐƯỢC THÊM VÀO VIỆC BƠM GIÁ BITCOIN CỦA FED

Đại dịch là dầu trên cùng của một vấn đề lạm phát vốn đang nhức nhối, và sẽ sớm phát triển thành một trận cháy rừng.

Trước khi COVID-19 lần đầu tiên đổ bộ vào đất Mỹ, nợ quốc gia của Hoa Kỳ đã ở mức khoảng 22 nghìn tỷ đô la, và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã chuyển từ chu kỳ tăng lãi suất sang chu kỳ cắt giảm lãi suất, mặc dù nền kinh tế Mỹ đang hoạt động mạnh mẽ. gần với việc làm đầy đủ. Phản ứng chưa từng có của ngân hàng trung ương sau cuộc Đại suy thoái, đưa lượng đòn bẩy khó lường vào hệ thống tài chính, trực tiếp dẫn đến một vòng luẩn quẩn trong đó chính sách ngân hàng phải được duy trì ở trạng thái phù hợp vĩnh viễn để tránh tình trạng vỡ nợ tín dụng phổ biến. và giá tài sản giảm. Do môi trường sử dụng quá nhiều đòn bẩy này, Fed đã có một số lựa chọn chính sách truyền thống để giải quyết những tàn phá kinh tế do đại dịch để lại. Phương pháp chính sách ưa thích của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sau đó đã trở thành hiện thực trong đại dịch là đơn giản chỉ làm ngập hệ thống tài chính bằng tiền và tỷ lệ nợ trên GDP ở Hoa Kỳ sớm tăng lên mức kỷ lục 129% vào năm 2020. Giờ đây, hơn một năm sau khi trường hợp COVID-19 đầu tiên được phát hiện ở Hoa Kỳ, thật khó để tưởng tượng một môi trường kinh tế vĩ mô tốt hơn cho Bitcoin so với môi trường mà chúng ta hiện đang sống. Các chính sách do chính phủ liên bang ban hành để đối phó với tác động kinh tế tiêu cực của virus đã chứng tỏ là một lợi ích đối với giá bitcoin và sẽ tiếp tục đẩy đồng tiền kỹ thuật số này lên mức không thể chấp nhận được trong những tháng và năm tới. Khi xem xét dữ liệu, có thể giả định rằng COVID-19 đã được chứng minh là điều tốt nhất xảy ra với Bitcoin.

Một trong những phương pháp nguyên tắc đang được Cục Dự trữ Liên bang triển khai cùng với chính phủ liên bang, để cố gắng phục hồi nền kinh tế là “mở rộng cung tiền”. Một minh họa về điều này có thể được tìm thấy trong biểu đồ này của cổ phiếu tiền tệ M2:

m2 money stock fred chart

So sánh biểu đồ M2 với biểu đồ giá bitcoin này trong cùng khung thời gian:

tennhedge trading view

Không cần phải là một nhà kinh tế học để thấy rằng giá bitcoin bắt đầu bùng nổ ngay sau khi Fed bắt đầu bắn vào bazooka đô la.

Bitcoin là tài sản trú ẩn an toàn ưu việt để tránh áp lực lạm phát liên quan đến việc mở rộng tiền tệ fiat. Sẽ chỉ có 21.000.000 bitcoin và chính sách tiền tệ của mạng lưới Bitcoin là hoàn toàn ổn. Điều này hoàn toàn trái ngược với các thị trường vốn tập trung của thế giới fiat, nơi các quan chức Fed tuyên bố rằng không có giới hạn về số tiền họ có thể in. Một trong những kết quả lịch sử sẽ xuất hiện sau phản ứng của chính phủ đối với đại dịch COVID-19 là việc tạo ra áp lực lạm phát lớn và bitcoin sẽ là tài sản được hưởng lợi nhiều nhất từ điều này.

Ngoài việc mở rộng cơ sở tiền tệ, Fed cũng đối phó với đại dịch bằng cách giảm lãi suất quỹ liên bang về 0, lần đầu tiên kể từ năm 2008, kết hợp với một chương trình mở rộng bảng cân đối kế toán mới, còn được gọi là nới lỏng định lượng. Những hành động này được minh họa bằng các biểu đồ sau:

effective federal funds rate
Total assets in millions of dollars

Tác động của cả hai chính sách này là tăng tốc “mở rộng tín dụng”. Hãy nghĩ về việc mở rộng tín dụng, khi được tiến hành một cách tùy tiện bởi một tổ chức phi thị trường như ngân hàng trung ương, là nguyên nhân sâu xa của thảm họa kinh tế. Khi ngân hàng trung ương can thiệp vào thị trường vốn và tín dụng, nó làm hỏng yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ nền kinh tế nào: giá cả. Khi các doanh nghiệp không thể giải thích chính xác các tín hiệu giá cả, các tác động tiêu cực to lớn bắt đầu gia tăng trong nền kinh tế, vì các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đưa ra các quyết định kinh doanh hợp lý dựa trên các tín hiệu thị trường. Quá trình này là một vòng lặp phản hồi tiêu cực lớn, vì sự yếu kém trong nền kinh tế dẫn đến mở rộng tín dụng nhiều hơn, sau đó dẫn đến giảm giá tiền tệ, sau đó dẫn đến suy yếu kinh tế hơn, v.v.

Cuối cùng, COVID-19 là con thiên nga đen đã đánh bật hệ thống vốn đã mỏng manh này. Đại dịch sẽ chứng minh là sự khởi đầu của sự kết thúc cho mô hình chu kỳ bùng nổ và phá sản vô tận hiện nay dưới thời đại ngân hàng trung ương fiat. Bitcoin đang nổi lên như là người hưởng lợi từ sự sụt giảm này, vì giá trị đang chảy ra khỏi hệ thống fiat thất bại vào mạng lưới tiền tệ mạnh mẽ của Bitcoin.

Tóm lại, với tư cách là một Bitcoiner, hãy nghĩ đến các chính sách ngân hàng trung ương hiện đại như nhiên liệu tên lửa cho giá bitcoin. Như đang trở nên rõ ràng sau phản ứng của chính phủ đối với COVID-19 (và lẽ ra phải là bằng chứng từ rất lâu trước đó), ngân hàng trung ương đang bị mắc kẹt trong một cuộc thử thách tiền tệ, một trong những chính sách của họ phải trở nên dễ chịu hơn theo thời gian, kẻo thị trường tín dụng giá tài sản sụp đổ. Bitcoin được phát minh như một phản ứng đối với hệ thống tài chính kém hiệu quả và tham nhũng hiện tại, và đang thay thế hệ thống này bằng một cải tiến siêu việt. Lịch sử sẽ chứng minh rằng COVID-19 và phản ứng tiếp theo của chính phủ, đã đưa hệ thống tài chính vượt qua chân trời sự kiện Bitcoin, một điểm không thể trở lại trong đó chế độ fiat được thay thế bằng cấu trúc tiền tệ lành mạnh của Bitcoin.

Bài viết liên quan

Giá Bitcoin vượt qua $ 44,000 khi lạm phát ở Mỹ đạt mức dự kiến 7% vào tháng 12

Thiện Nhân

Quy định được đề xuất của Liên minh Châu Âu có thể hạn chế việc khai thác BTC và tiền điện tử

Tấn Phát

Bitcoin đạt mức $42K, sau khi thanh lý $2,2 tỷ trong 12 giờ

Mai Lan

Để lại bình luận