32 C
Thành phố Hồ Chí Minh
16/08/2022
Kiến thức Bitcoin
Image default

EIP 1559 mang lại gì cho bảng Ethereum

  • EIP 1559 sẽ dẫn đến hầu hết các khoản phí khí đốt bị phá hủy.
  • ETH có thể sánh ngang với BTC như một kho lưu trữ giá trị, nhưng điều đó phụ thuộc vào một số yếu tố.
  • Ethereum cần duy trì trạng thái là nền tảng chính cho DeFi, hợp đồng thông minh, v.v.

Ethereum (ETH) đang thay đổi. Nó không chỉ đang thực hiện quá trình dần dần chuyển đổi sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS), mà chỉ còn vài tháng nữa là sẽ cải tiến đáng kể hệ thống tiền tệ của mình, thông qua Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 1559.

EIP-1559 đề xuất chia phí gas Ethereum thành hai phần: tiền boa có thể được đặt bởi người gửi của giao dịch và phí cơ sở sau đó sẽ bị đốt cháy. Chính yếu tố thứ hai này mà một số người đã tuyên bố sẽ biến ethereum thành một loại tiền điện tử giảm phát và, theo trại ETH, biến nó trở thành một đối thủ đáng kể đối với bitcoin.

Theo những người chơi trong ngành nói với Cryptonews.com, sự thay đổi này có thể không xảy ra trong một sớm một chiều, với việc Ethereum cần phải chuyển hoàn toàn sang PoS trước khi khía cạnh giảm phát của EIP-1559 thực sự bắt đầu. Một số nhà phân tích cũng nghi ngờ rằng Ethereum có thể không đạt được mức lưu lượng truy cập theo đó mã thông báo đốt cháy lạm phát vượt trội.

“Chỉ có thời gian mới trả lời được”


Nhà phát triển Ryan Berckmans giải thích rằng EIP-1559 sẽ khiến hầu hết phí gas bị phá hủy, mặc dù ảnh hưởng có thể sẽ không ngay lập tức.

“EIP-1559 dự kiến ​​sẽ đốt khoảng 70% phí, đó là áp lực giảm phát. Tuy nhiên, khi EIP-1559 ra mắt vào ngày 14 tháng 7, ETH sẽ không ngay lập tức giảm phát vì khai thác bằng chứng công việc sẽ tiếp tục tạo ra lạm phát ròng cho đến khi Ethereum chuyển sang bằng chứng cổ phần trong năm nay, ”

ông nói với Cryptonews.com.

Tuy nhiên, lạm phát có thể sẽ chuyển sang tiêu cực khi Ethereum 2.0 cuối cùng được tung ra.

“Sau khi chuyển sang PoS, ETH dự kiến ​​sẽ giảm phát vì số lượng ETH dự kiến ​​sẽ bị đốt cháy bởi EIP-1559 vượt quá tổng mức lạm phát dự kiến ​​từ PoS là lạm phát <1%,” Berckmans nói thêm.

Không phải tất cả mọi người đều đồng ý với dự đoán này, với một số người cho rằng Ethereum có thể trở nên giảm phát ngay cả trước PoS và một số người cho rằng ETH đã đốt cháy sẽ không nhiều hơn ETH mới được khai thác (thông qua phần thưởng khối).

Công ty blockchain ConSensys ’Lex Sokolin cho biết:“ Các tác động giảm phát của EIP-1559 sẽ được chú ý ngay lập tức và sẽ trở nên phổ biến hơn khi Ethereum chuyển hoàn toàn sang bằng chứng cổ phần, ”công ty blockchain ConSensys’ Lex Sokolin cho biết.

Ông nói thêm rằng, càng nhiều giao dịch xảy ra, việc đốt phí cơ sở càng giảm phát. Mặt khác, nhà phân tích Simon Peters của eToro không tin rằng việc đốt phí sẽ liên tục lớn hơn lạm phát.

“Theo tôi điều này khó xảy ra. Cho rằng có các giải pháp Lớp 2 như cuộn lên đang được phát triển để giúp mở rộng chuỗi khối Ethereum hiện tại và giảm bớt tắc nghẽn trên mạng, tôi không lường trước được tình trạng tắc nghẽn đến mức nó trở nên giảm phát. Nhưng chỉ có thời gian mới trả lời được, ”

anh nói.

Một xu hướng cần theo dõi

Bức tranh phức tạp hơn nữa bởi Ethereum 2.0 và sự chuyển đổi sang PoS. Đó là bởi vì, ngoài việc loại bỏ hoạt động khai thác, PoS cũng sẽ dẫn đến một lượng đáng kể ETH bị khóa trong hợp đồng đặt cược của Ethereum 2.0.

“Kể từ khi bắt đầu hợp đồng tiền gửi vào tháng 11 năm 2020, khoảng 4,4 triệu mã thông báo ethereum đã bị khóa, không quá xa so với tổng số tiền đã tồn tại trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, việc đặt cược này đã diễn ra trong một nửa thời gian và có thể tăng tốc khi nhiều sàn giao dịch và ví bắt đầu hỗ trợ đặt cược trên Ethereum 2.0, vì vậy đây chắc chắn là một xu hướng cần theo dõi, ”

Simon Peters nói.

Như khi viết bài, số lượng ETH đặt cọc đã thực sự tăng lên 4,6 triệu và có thể tăng tốc hơn nữa khi quá trình chuyển đổi diễn ra. Điều này sẽ được giúp đỡ một phần bởi thực tế là những người xác nhận có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể từ việc đặt cược ETH.

“APR của trình xác thực hôm nay là 7,4% và dự kiến ​​sẽ tăng lên 20% + vào ngày hợp nhất. Tất nhiên, 20% là một con số cực kỳ lớn đối với những người xác nhận và kết quả là mức độ tham gia của những người xác nhận sẽ tăng lên đáng kể, điều này sẽ kích thích thêm nhu cầu về ETH, ”Ryan Berckmans nói.

Bây giờ, một người cần 32 ETH (hiện tại gần 86.530 USD) để trở thành trình xác thực.

Ngoài ra, không có khai thác bằng chứng công việc, trình xác nhận sẽ có ít chi phí hơn.

“Về phía nguồn cung, các thợ đào cần bán nhiều ETH để trang trải chi phí phần cứng và năng lượng của họ, điều này làm tăng nguồn cung lưu hành. Sau khi chuyển sang bằng chứng cổ phần, người xác thực không nhất thiết phải bán bất kỳ ETH nào vì trình xác thực chạy rất rẻ mà chúng lại miễn phí một cách hiệu quả, ”

Berkmans nói thêm.

Nói cách khác, sẽ có “sự suy giảm nguồn cung” sau khi chuyển sang EIP-1559 và PoS, vì những người xác nhận sẽ bán ít ETH hơn và những người nắm giữ sẽ đặt cược nhiều hơn vào nó.

Ethereum so với Bitcoin

Câu hỏi muôn thuở trong tiền điện tử hầu như luôn luôn là liệu Ethereum có ‘tốt hơn’ so với Bitcoin (BTC) (và ngược lại) hay không, và không ngạc nhiên khi trại Ethereum nói rằng EIP-1559 và PoS sẽ mang lại cho Ethereum một lợi thế khác biệt.

“Tôi nghĩ rằng ETH được đảm bảo 100% sẽ lật ngược BTC trong vòng vài năm tới và có khả năng sẽ lật ngược BTC trong vòng 6 đến 18 tháng tới. Điều quan trọng là phải hiểu rằng BTC sẽ phải vật lộn để duy trì mức định giá hàng nghìn tỷ đô la vì vấn đề chi phí của Bitcoin, ”Berckmans nói.

Là một nhà quan sát trung lập hơn, Simon Peters cho biết ethereum chắc chắn có thể sánh ngang với bitcoin như một kho lưu trữ giá trị trong tương lai, nhưng điều đó phụ thuộc vào một số yếu tố.

“Mặc dù ethereum không phải là nguồn cung cố định, nhưng có nhiều yếu tố có thể khiến nó giảm phát hơn bitcoin – chẳng hạn như ethereum bị khóa, khả năng đặt cược của nó, bởi các nhà đầu tư nắm giữ ethereum và vì nó thường là một yêu cầu cho các giao dịch và hợp đồng thông minh các hoạt động. Do đó, có khả năng sẽ có ít token được lưu hành hơn nhưng nhu cầu vẫn duy trì, do đó đẩy giá lên, ”ông nói.

Tuy nhiên, như một số người lập luận, lỗ hổng của lập luận giảm phát là bất kỳ ai cũng có thể tạo ra “loại tiền kỹ thuật số mới làm giảm nguồn cung 5% mỗi năm và được kiểm soát bởi một nhà phát hành duy nhất trong Google Spreadsheet” và “với việc thay đổi chính sách tiền tệ của ETH một lần nữa, sự tin cậy rằng chính sách sẽ không thay đổi trong tương lai bị suy yếu. “

Trong cả hai trường hợp, nói rộng hơn, Peters kết luận rằng nếu Ethereum quản lý để duy trì trạng thái của nó là nền tảng chính cho tài chính phi tập trung (DeFi), hợp đồng thông minh, v.v. và cũng ngăn các nền tảng cạnh tranh chiếm thị phần, “thì nó có tiềm năng phát triển hơn nữa. ”

Bất kể nó sẽ cạnh tranh hay vượt qua bitcoin, tiềm năng tăng trưởng hơn nữa cuối cùng vẫn là thông điệp chính mà Lex Sokolin rút ra từ những thay đổi sắp tới.

“Cung cấp cho Ethereum nhiều sức mạnh tính toán hơn và thông lượng giao dịch thông qua nhiều phát triển phần mềm sẽ thu hút nhiều nhà phát triển, ứng dụng và doanh nghiệp hơn. Điều đó sẽ dẫn đến phần mềm tốt hơn, nền kinh tế lớn hơn và sử dụng nhiều hơn, ”

ông kết luận.

Bài viết liên quan

Nâng cấp PoS của Ethereum sẽ làm giảm nhu cầu về thẻ đồ họa

Khôi Nguyên

Tại sao Ethereum thực sự không ngang bằng với giá trị hiện tại của nó

Khôi Nguyên

Tại sao Ethereum là ‘cách chơi thông minh hơn’

Khôi Nguyên

Để lại bình luận