32 C
Thành phố Hồ Chí Minh
16/08/2022
Kiến thức Bitcoin
Image default

Nền kinh tế ethereum là một ngôi nhà của thẻ

Xét về sự phát triển của các số liệu nhận con nuôi khác nhau, chẳng hạn như địa chỉ tích cực và giá trị hàng ngày được chuyển, mạng Ethereum (ETH) đã giết chết nó trong một năm qua hoặc lâu hơn. Các ứng dụng khác nhau trong khu vực tài chính phi tập trung (Defi) là những người lái xe chính đằng sau sự phát triển này, vì những người mới đối với không gian tài sản tiền điện tử đã bị huyền bí bởi lợi suất có thể với sự xuất hiện của những nền tảng mới này.

Nhưng một sự chỉ trích kéo dài xung quanh thành công gần đây của Ethereum là tất cả những điều này không có gì hơn là một ngôi nhà của thẻ. Trước hết, có vô số mối quan tâm xung quanh Ethereum ở lớp cơ sở về các vấn đề xung quanh tập trung hóa. Ví dụ về phê bình cụ thể này bao gồm: Phần lớn hoạt động trên Ethereum thực sự được chuyển qua một thực thể tập trung được gọi là Infura, ngày càng trở nên khó khăn để chạy một nút đầy đủ ethereum vì hoạt động tăng lên trên mạng và có một động thái sắp tới cơ chế đồng thuận hoàn toàn khác nhau dưới dạng bằng chứng của cổ phần (POS).

Trên hết, cũng có những rủi ro tại lớp ứng dụng về sự phụ thuộc vào các stableCoin tập trung, việc sử dụng các nhà phát triển trở lại trong các dự án được cho là phi tập trung và không đáng tin cậy, Ponzinomics xung quanh nhiều mã thông báo ERC-20 được ban hành trên Nền tảng, hợp đồng thông minh Buggy, kinh tế tiền tệ có thể nghi ngờ, mã thông báo quản trị Defi được tập trung trong tay một vài thực thể, và vấn đề của Oracle, chỉ để đặt tên cho một số ít.

Tóm lại, những lời chỉ trích ở đây là cộng đồng Ethereum đang thực hiện các phím tắt một cách hiệu quả để nhận con nuôi cuối cùng sẽ quay lại để ám ảnh họ khi một hoặc nhiều tác phẩm Jenga này bị loại bỏ và nền kinh tế Ethereum bị rơi xuống.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về một số khía cạnh không bền vững hơn của nền kinh tế Ethereum và xem liệu có bất kỳ khối xây dựng cơ bản nào có thể cung cấp tiện ích cho người dùng trong thời gian dài sau khi tất cả các bọt được loại bỏ.

StableCoin tập trung, trò chơi Ponzi và “Defi”


Theo EthgaSstation, hai trong số bốn công dụng hàng đầu của tài nguyên điện toán trên mạng Ethereum trong 30 ngày qua (ít nhất là tại thời điểm viết bài này) đã được chuyển giao USDT và USDC StableCoins, được chốt vào giá trị của Đô la Mỹ. Sự tăng trưởng trong khối lượng chuyển nhượng của các loại stablecoin tập trung này đối với Ethereum thường được trích dẫn là một minh họa về đề xuất giá trị cơ bản của mạng và nhiều người tin rằng việc sử dụng các stableCoin này trên mạng ethereum sẽ dẫn đến giá eth cao hơn. Thật vậy, việc đốt eth để thanh toán cho các giao dịch Stablecoin là một nguyên lý quan trọng của meme “tiền siêu âm” đã xuất hiện trong vòng tròn ethereum gần đây.

Tuy nhiên, có ít nhất hai chìa khóa, các rủi ro liên quan liên quan đến việc sử dụng các stableCoin nặng trên Ethereum. Một điều hiển nhiên là các cơ quan quản lý hoặc nhà lập pháp chính phủ có thể quyết định rằng họ không muốn mọi người thực hiện các giao dịch giả với đô la Mỹ trên Internet.

Điều này sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng về danh tính cho toàn bộ ethereum, vì nhiều lợi ích được cho là của nền tảng được xây dựng xung quanh việc sử dụng nhiều tài sản và tiền tệ khác nhau chứ không phải chính ETH.

Hiện tại, các cơ quan quản lý có thể không quá lo lắng về việc sử dụng stableCoin trên ethereum do các vấn đề riêng tư nghiêm trọng được tìm thấy với mạng và các mạng khác tương thích với máy ảo Ethereum (EVM).

Các công ty như Chequalysysis có thể giúp thực thi pháp luật xác định người dùng trong thế giới thực đằng sau tài khoản Ethereum giả với số dư StableCoin, vì vậy nó không giống như những stableCoin này đang giúp bạn dễ dàng thoát khỏi việc làm bất hợp pháp bằng đô la Mỹ.

Cũng có những rủi ro được khám phá trong một tình huống mà các cơ quan quản lý không kẹp chặt vào việc sử dụng stableCoin trên các khối công cộng. Rốt cuộc, nếu những đồng tiền tập trung này có sự chấp thuận của các cơ quan quản lý, thì tiện ích cấp chúng trên các khối công cộng là gì? Sự cần thiết của một blockchain công cộng có một chút âm u khi bạn không tìm kiếm trọng tài quy định, vì vậy các đối thủ hiệu quả hơn đối với ethereum có thể cung cấp một dịch vụ rẻ hơn bằng cách thêm nhiều tập trung hơn vào phần phụ trợ.

Điều này đã bắt đầu diễn ra một chút trong thế giới thực, với tư cách là khối lượng giao dịch USDT trên Tron (TRX) đã vượt qua khối lượng của Stablecoin trên Ethereum vào đầu tháng 4 (mặc dù Ethereum đã giành lại được Tron về vấn đề này). Ngoài ra, phần lớn hoạt động Ponzi-esque trên Ethereum đã bắt đầu di chuyển đến chuỗi thông minh Binance, nơi hiện có nhiều địa chỉ và giao dịch tích cực hơn mỗi ngày so với những gì được tìm thấy trên Ethereum. Ngoài ra còn có RSK Sidechain cho Bitcoin (BTC), có thể được ưu tiên bởi những người quan tâm đến việc sử dụng Bitcoin làm tài sản thế chấp và đơn vị tài khoản của họ khi hoạt động trong thế giới Defi, vì một mã thông báo riêng biệt là không cần thiết cho các khoản thanh toán khí.

Như đã đề cập trước đây, USDT và USDC là hai trong số các grzzlers khí lớn nhất trên mạng Ethereum. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý họ quan trọng như thế nào đối với toàn bộ nền kinh tế Ethereum. Nếu bạn nhìn vào bất kỳ ứng dụng Defi nào phổ biến nào trên Ethereum, các stableCoins tập trung này chiếm tỷ lệ lớn hoạt động trong các ứng dụng đó.

Đây hoàn toàn không phải là một điểm dữ liệu ẩn, và nó có thể xem trên các trang thống kê cho các ứng dụng Defi phổ biến nhất bao gồm UnisWap, SushISWAP, Hợp chất và các trang khác. Rõ ràng, một khối lớn khác về khối lượng trên các sàn giao dịch Defi được tạo thành từ các trò chơi Ponzi hoàn toàn, các ví dụ gần đây là Elon và Shib, điều đó không thể được liệt kê trên các sàn giao dịch tuân thủ quy định, tập trung hơn.

Để rõ ràng, sự phụ thuộc nặng nề này đối với các trò chơi StableCoin và Ponzi tập trung để nhận con nuôi được tìm thấy trong tất cả các ứng dụng defi lớn trên Ethereum. Trên thực tế, tài chính đường cong được xây dựng hoàn toàn hoàn toàn xung quanh khái niệm này.

Bên ngoài Stablecoins tập trung và các trò chơi Ponzi rõ ràng, có một số mã thông báo ERC-20 hoạt động giống như các cổ phiếu truyền thống bằng cách trả cổ tức cho những người nắm giữ dựa trên doanh thu được tạo ra bởi một ứng dụng Defi cụ thể. Nhưng tất nhiên, những mã thông báo này phụ thuộc vào StableCoins và Ponzi Games tập trung để tạo ra phần lớn doanh thu của họ. Và giá trị của UnisWap sẽ là gì, được nếu không có bất kỳ mã thông báo hữu ích nào để giao dịch với ETH?

Một rủi ro bổ sung với những cổ phiếu defi defi này là một nhà phát triển mới có thể đến và ngã ba cần phải trả thêm phí vào dự án defi thay vì chỉ cần các khoản phí cơ sở để gửi giao dịch trên mạng Ethereum cơ sở (như đã xảy ra với giao thức 0x). Ngoài ra, một nhà phát triển có thể sao chép mã codebase của dự án Defi và điều chỉnh nó để tạo ra một dự án cạnh tranh được cải thiện mà không cần nhiều nỗ lực (như đã xảy ra khi Sushiswap Forked Uniswap).

Và tại sao những người sử dụng các ứng dụng Defi này ở nơi đầu tiên? Đó là do sự hấp dẫn của năng suất cao có thể được tạo ra trên stablecoins, eth và các mã thông báo ERC-20 khác.

Những sản lượng này đến từ đâu? Nó gần như luôn luôn là một trong ba nguồn sau:

  • một khoản vay quá mức,
  • cổ tức đã nói ở trên cho những người nắm giữ cổ phiếu defi,
  • Hoặc in các mã thông báo mới để tặng cho các ưu đãi cho người dùng sử dụng một ứng dụng Defi cụ thể.


Phần ba của ba nguồn tiềm năng tiềm năng tiềm năng tiềm năng này có lẽ là ít bền vững nhất, vì việc cung cấp cung cấp mã thông báo của dự án Defi để có được người dùng mới chỉ có thể làm việc trong ngắn hạn.

Trên thực tế, đây chính xác là vấn đề (mất tiết kiệm thông qua lạm phát) Bitcoin nhằm giải quyết ngay từ đầu! Trong nhiều trường hợp, những mã thông báo mới được tạo ra sau đó được đặt mình trong nỗ lực tạo ra nhiều năng suất hơn nữa.

Có tiện ích cơ bản nào ở đây không?


Một ngoại lệ đáng chú ý đối với điểm liên quan đến việc sử dụng nặng nề của StableCoins tập trung trong các ứng dụng Defi là MakerDao, cũng chỉ là ứng dụng defi lớn nhất về tổng giá trị bị khóa (TVL). Điều đó nói rằng, có nhiều vấn đề với nền tảng này là tốt. Đối với một, các yêu cầu quá mức để tạo Dai có nghĩa là hệ thống không mở rộng quy mô. Đây là lý do tại sao nhiều mã thông báo ERC-20 khác nhau, bao gồm StableCoin tập trung, đã được thêm vào như các tùy chọn thế chấp thay thế cho ETH.

Ngoài ra còn có các vấn đề tập trung xung quanh Liên đoàn Oracles, cung cấp năng lượng cho thức ăn giá được sử dụng trong hệ thống MakerDao và các mối quan tâm về sự tập trung của mã thông báo quản trị MKR của dự án trong một vài tay. Mô hình an ninh liên bang thường được đưa lên như một lời phê bình của Bitcoin Sideschains như RSK và chất lỏng, nhưng vì một số lý do hiếm khi được đề cập như là một rủi ro tiềm ẩn trong các vòng tròn Ethereum liên quan đến các ứng dụng Defi của họ.

Vấn đề của Oracle là một vấn đề có thể không thể giải quyết được về mặt sự đảm bảo giống như bạn nhận được khi bạn cầm Bitcoin trên Bitcoin Blockchain cơ sở, do đó không rõ liệu một stableCoin thực sự được phân cấp cho người tiêu dùng sẽ có khả năng không (hoặc thậm chí mong muốn).

Ngoài ra, một StableCoin có tài sản thế chấp Bitcoin đã tồn tại trên RSK Sidechain dưới dạng đô la trên chuỗi (DOC) là một phần của tiền lớn hơn trên nền tảng chuỗi. Do các rủi ro đối kháng dường như vốn có đối với các hệ thống StableCoin, không rõ liệu có nhiều thứ có nhiều để có được sự phân cấp mạnh hơn ở lớp cơ sở không so với những gì có sẵn với RSK, đặc biệt là xem xét các sự đánh đổi về hiệu quả và thiếu một Cần cho một mã thông báo mới cho các khoản thanh toán GAS.

Nhiều ứng dụng Ethereum Defi thú vị nhất liên quan đến việc tạo ra các loại tài sản phái sinh này dựa trên tài sản thế chấp được giữ ở ETH, một số mã thông báo ERC-20 hoặc kết hợp cả hai. Synthetix (SNX) là một ví dụ khác về điều này, mặc dù hiện tại nó không nằm trong top 10 dựa trên việc sử dụng khí hoặc TVL. Ý tưởng cơ bản là tạo ra các phiên bản tổng hợp của tài sản trong thế giới thực như vàng hoặc cổ phiếu của Apple thông qua các dẫn xuất được hỗ trợ bởi mã thông báo SNX bên dưới của giao thức. Tuy nhiên, nền tảng này có một vấn đề thậm chí còn lớn hơn với quá trình vượt trội hóa, đòi hỏi tài sản thế chấp 7,5 lần để trả lại tài sản tổng hợp của nó.

Rõ ràng, đây là một trường hợp sử dụng liên quan đến vấn đề của Oracle. Ngoài ra, việc sử dụng SNX thay vì ETH làm tài sản thế chấp cho các tài sản này chỉ vào các ưu đãi sai lệch cho các nhà phát triển đang xây dựng trên Ethereum. Sự khuyến khích là để bơm giá trị của tiền riêng của họ thay vì eth. Một hiện tượng tương tự có thể được quan sát bằng mã thông báo liên kết của Chainlink.

Vì vậy, các ứng dụng Ethereum hữu ích nhất dường như là những ứng dụng liên quan đến việc vay vốn đối với một số tài sản thế chấp, thậm chí có thể không được mệnh giá bằng ETH.

Loại chức năng này cũng có sẵn trên Bitcoin Sidechains Liquid (thông qua Hodl Hodl Lend) và RSK (thông qua Sovryn và tiền trên chuỗi). Có những trao đổi hoàn toàn tập trung cung cấp dịch vụ tài chính này là tốt. Cũng cần lưu ý rằng đã có nhiều thanh khoản hơn trong BTC so với Eth và nếu bạn lấy đi tất cả các fluff của các trò chơi Stablecoin và Ponzi tập trung, lợi thế về thanh khoản này cho BTC sẽ mở rộng rất nhiều, có nghĩa là trường hợp sử dụng ETH làm tài sản thế chấp trên BTC trong các loại hệ thống Defi này yếu đi.

Vào cuối ngày, tất cả sự không chắc chắn này về sự bất ổn của Stablecoins, các sáng kiến canh tác năng suất không bền vững được cung cấp bởi in mã thông báo, rủi ro hợp đồng thông minh, rủi ro của Oracle, tiện ích của các ứng dụng Defi nếu StableCoins không được phép, tăng cạnh tranh từ tương thích với EVM Các chuỗi như chuỗi thông minh Binance và RSK, và nhiều khía cạnh khác của nền kinh tế Ethereum chảy xuống chính tài sản eth cơ bản, có tác động gộp của việc làm eth ít hữu ích như tiền và do đó, ít hữu ích như tài sản thế chấp.

Một trục từ đặc trưng hóa eth là khí để gọi nó là tiền có lẽ là di chuyển chính xác cho các propand eth; Tuy nhiên, sự thay đổi này có thể đang đến quá muộn trong trò chơi, vì Bitcoin hiện cũng có nhiều loại con đường thông qua mạng sét, chất lỏng và RSK để làm những điều defi mà không cần sự ra đời của một mã thông báo mới.

Bài viết liên quan

Ethereum ‘hợp nhất’: Giai đoạn thử nghiệm công khai cuối cùng cho ETH được dự kiến ​​vào…

Thiện Nhân

Ethereum tránh bị tấn công vì ‘tính đa dạng của khách hàng’ được đặt lên hàng đầu

Khôi Nguyên

Cặp đôi ở Washington DC không thể truy cập Ethereum trị giá 5,8 triệu đô la

Tuệ Lâm

Để lại bình luận