32 C
Thành phố Hồ Chí Minh
16/08/2022
Kiến thức Bitcoin
Image default

Tài chính truyền thống đã hoàn thiện: Tương lai của tài chính kỹ thuật số

Ngành công nghiệp dịch vụ tài chính là một trong số ít các ngành công nghiệp hàng đầu vẫn chưa bị gián đoạn hoàn toàn bởi công nghệ. Nhưng cuộc cách mạng Fintech hiện đang được tiến hành, một phần nhờ vào một lượng lớn vốn chảy vào tiền điện tử.

Vì vậy, những gì đang thay đổi và cảnh quan tài chính của tương lai sẽ như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần phải xem xét cấu trúc của ngành công nghiệp tài chính đã tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Hiện trạng cho đến bây giờ

Theo truyền thống, các tổ chức tài chính có mối quan hệ giám sát với khách hàng của họ. Họ đóng vai trò là người giám sát tài sản của khách hàng và cung cấp cho họ một loạt các dịch vụ tương đối hạn chế. Mối quan hệ này xác định cấu trúc của các ngành công nghiệp quản lý ngân hàng, bảo hiểm và giàu có.

Mối quan hệ của người giám sát có nghĩa là khách hàng đã hạn chế truy cập vào các dịch vụ của bên thứ ba và các nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài không có quyền truy cập vào khách hàng của tổ chức.

Các tổ chức có thể duy trì hiện trạng vì họ được coi là có sự độc quyền trên niềm tin. Khách hàng tin tưởng các tổ chức được coi là ổn định, được tài trợ tốt và quy định.

Cấu trúc của ngành này khiến các công ty khởi nghiệp khó thi đấu, ngay cả khi họ có một sản phẩm tốt hơn để cung cấp. Nó cũng dẫn đến một vài ưu đãi cho các tổ chức truyền thống để cải thiện hiệu quả.

Đây là một trong những lý do chuyển khoản ngân hàng vẫn mất nhiều ngày để thực hiện bất chấp những tiến bộ công nghệ trong vài thập kỷ qua.

Hai khái niệm hiện đang cho phép các công ty tập trung vào công nghệ thách thức hiện trạng: Công nghệ Blockchain và mở ngân hàng.

Blockchain phá vỡ sự độc quyền trên niềm tin

Giao dịch tiền điện tử và quyền sở hữu được ghi lại trên một blockchain, là một cơ sở dữ liệu phi tập trung. Bên cạnh việc được phân cấp, Blockchains cũng không thể thay đổi, điều đó có nghĩa là hồ sơ của họ không thể thay đổi một khi giao dịch đã được hoàn thành.

Các tài sản và giao dịch khác cũng có thể được ghi lại trên một blockchain. Chứng khoán, tài sản, hợp đồng và thậm chí tất cả các tác phẩm nghệ thuật đều có thể được thông báo và giao dịch trên một blockchain. Khi điều này xảy ra, quyền sở hữu và lịch sử giao dịch của họ cũng được ghi lại trên một sổ cái không thể thay đổi.

Ý nghĩa cho ngành tài chính là các tổ chức không còn độc quyền về niềm tin. Khi các cá nhân có thể tin tưởng vào công nghệ, họ không còn phải dựa vào mối quan hệ giám sát với một ngân hàng gạch và vữa hoặc các tổ chức tài chính truyền thống.

Mở ngân hàng và dân chủ hóa tài chính

Các quy định mới liên quan đến việc chia sẻ dữ liệu cho phép người tiêu dùng cung cấp cho bên thứ ba quyền truy cập thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng của họ và các sản phẩm tài chính khác. Người tiêu dùng, thay vì các tổ chức, hiện có quyền kiểm soát thông tin của họ và ai có quyền truy cập vào nó. Đây là khái niệm về ngân hàng mở.

Mở ngân hàng cho phép các tổ chức bên ngoài cung cấp dịch vụ tài chính cho các cá nhân, với các tổ chức đóng vai trò là nền tảng thay vì người gác cổng.

Có lẽ ví dụ được thành lập nhất là PayPal. Người dùng của PayPal có thể liên kết tài khoản của họ với tài khoản ngân hàng và sau đó sử dụng PayPal để thực hiện thanh toán. Nhưng khái niệm này hiện đang được áp dụng cho bảo hiểm, thị trường tài chính và các dịch vụ tài chính khác.

Mô hình phi tập trung

Sự kết hợp giữa công nghệ Blockchain và ngân hàng mở đang mở đường cho một hệ sinh thái tài chính hoàn toàn mới. Thay vì một số ít các tổ chức lớn cung cấp dịch vụ tài chính cho khách hàng, người tiêu dùng sẽ có quyền truy cập vào một số lượng lớn các nền tảng công nghệ mà họ có thể sử dụng để mua, và thậm chí để bán, dịch vụ.

Các nền tảng này hoạt động như một thị trường hoặc dưới dạng nền tảng cung cấp dịch vụ. Các rào cản để nhập cảnh thấp, do đó, nhiều doanh nhân có thể cạnh tranh. Đổi lại, sự cạnh tranh nhiều hơn dẫn đến giá thấp hơn, đổi mới nhiều hơn và cải thiện hiệu quả.

Nền kinh tế ngang hàng

Mô hình tài chính phi tập trung là dân chủ và trong nhiều trường hợp, sôi nổi để tạo ra một nền kinh tế ngang hàng. Các tổ chức không còn độc quyền là người trung gian giữa người cho vay và người vay, mà họ kiếm được một lề dốc.

Các nền tảng cho vay ngang hàng như phát triển và thịnh vượng vay cho vay lãi suất thấp hơn trong khi trả cho người cho vay tỷ lệ cao hơn ngân hàng.

Rủi ro có thể được giảm nếu các khoản vay được gộp lại và trải rộng trên nhiều người cho vay. Ngày càng, trí tuệ nhân tạo cũng đang được sử dụng để dự báo rủi ro liên quan đến mỗi khoản vay.

Chính sách bảo hiểm cũng có thể được cung cấp trên các nền tảng ngang hàng. Thông thường, các chính sách được bảo lãnh bởi các nhóm bao gồm số lượng lớn các cá nhân. Khi mô hình này mở rộng, phí bảo hiểm có thể giảm, vì rủi ro được đa dạng hóa hơn nữa.

Đầu tư dân chủ hóa

Các khách hàng mối quan hệ theo truyền thống có với các nhà quản lý tài sản và doanh nghiệp cũng đang thay đổi. Các công ty đầu tư đang phải đổi mới nếu họ muốn duy trì liên quan. Do đó, hiện tại họ đang cung cấp cho khách hàng một sự lựa chọn rộng rãi về sản phẩm và công cụ với chi phí thấp hơn.

Các công ty đầu tư lớn không còn là lựa chọn duy nhất để cung cấp dịch vụ đầu tư. Đầu tư thị trường, công cụ và dữ liệu cho phép bất cứ ai thực hiện các giao dịch an toàn, đầu tư vào các sản phẩm khác nhau và kiếm được lợi nhuận mà không cần sự can thiệp của các hệ thống truyền thống.

Một ví dụ là Sao chép các nền tảng giao dịch nơi các nhà giao dịch thành công có thể cho các thương nhân khác sao chép các giao dịch của họ để chia sẻ lợi nhuận. Một ví dụ khác là thị trường nơi các nhà phát triển có thể bán hoặc cho thuê hệ thống giao dịch thuật toán cho các nhà quản lý tài trợ.

Các ngân hàng đang chơi bắt kịp

Ngành công nghiệp đầu tư đã phát triển rất nhiều trong hai thập kỷ qua. Các ngân hàng, có nhiều nền tảng để mất, đã chậm hơn để thay đổi. Một trong những lý do là nền kinh tế phi tập trung vẫn có vẻ rủi ro và khó hiểu bởi nhiều người, cộng với doanh thu của nó vẫn không quan trọng so với các ngân hàng truyền thống. Nhưng đó là thay đổi.

Vào ngày 14 tháng 4 năm 2021, Trao đổi tiền điện tử Coinbase đã trở thành một công ty giao dịch công khai khi được liệt kê trên Exchange Nasdaq. Danh sách dự kiến ​​sẽ cung cấp cho CoinBase một giá trị thị trường gần 100 tỷ đô la.

Goldman Sachs hiện đang trị giá 110 tỷ đô la, nhưng phải mất 150 năm ngân hàng để đạt được định giá này. CoinBase đã đạt đến kích thước này chỉ trong tám năm.

Loại tạo giá trị này đang khiến các ngân hàng truyền thống nhận thông báo.

Có lẽ không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên mà Goldman Sachs gần đây đã thông báo rằng bây giờ nó sẽ được mở rộng cung cấp sản phẩm của mình để bao gồm tiền điện tử.

Các ngân hàng và các tổ chức khác vẫn có vai trò để chơi trong hệ sinh thái tài chính. Họ tận hưởng một số đặc quyền nhất định do tình trạng quy định của họ, và họ sẽ không mất những đặc quyền đó trong một thời gian. Nhưng họ cần đổi mới nếu họ muốn trở thành một phần của hệ sinh thái tài chính mới.

Phần kết luận

Công nghiệp dịch vụ tài chính của tương lai cuối cùng sẽ trở thành phi tập trung, kỹ thuật số và minh bạch. Thay vì được kiểm soát bởi một vài công ty lớn, nó sẽ là dân chủ.

Hệ sinh thái sẽ bao gồm các nền tảng và thị trường nơi các cá nhân mua, bán và bảo hiểm tài sản và mượn, cho vay và đầu tư. Rất nhiều nền tảng này hiện đang được xây dựng cho nền kinh tế Crypto – nhưng cuối cùng họ sẽ được thông qua trên toàn bộ nền kinh tế.

Mọi người sẽ có quyền truy cập vào bất kỳ dịch vụ tài chính nào được cung cấp, và bất kỳ ai cũng có thể cung cấp dịch vụ. Cạnh tranh nhiều hơn sẽ dẫn đến đổi mới nhiều hơn, vì vậy chúng ta có thể mong đợi cải tiến và hiệu quả liên tục.

Bài viết liên quan

Ngân hàng Ghana công bố kế hoạch cho thử nghiệm thí điểm CBDC vào tháng 9

Tuệ Lâm

Walmart sẽ tung ra bộ sưu tập NFT và tiền điện tử của riêng mình

Mai Lan

Ảnh hưởng của Elon Musk đến giá Bitcoin đã gần như biến mất

Khôi Nguyên

Để lại bình luận