25 C
Thành phố Hồ Chí Minh
27/09/2021
Kiến thức Bitcoin
Image default

Lớp Bitcoin với Satoshi: Tại sao lại có mức trưởng thành 100 khối

“Mọi người dường như không nắm bắt được bản chất của mức độ trưởng thành của khối,” Tiến sĩ Craig S. Wright nói trong tập tuần này của “Lớp học Bitcoin với Satoshi”. Trong loạt bài liên tục hàng tuần này với người sáng lập sCrypt Xiaohui Liu, Tiến sĩ Wright nói thêm về các ưu đãi dành cho người khai thác (bộ xử lý giao dịch) và cách các quy tắc kinh tế của Bitcoin giúp giữ cho hệ thống trung thực.

Anh ấy đang đề cập đến quy tắc trong giao thức Bitcoin thực thi sự trưởng thành của 100 khối trước khi trợ cấp khối 6,25 Bitcoin (hiện tại) của bộ xử lý có thể được chi tiêu. Khi 100 khối đã trôi qua sau khi một khối được xử lý, các bộ xử lý thường chi tiền bằng cách trả chi phí chung và / hoặc gửi nó đến một sàn giao dịch. Sau đó, những đồng tiền “coinbase” đó bắt đầu luân chuyển giữa những người dùng khác, tạo ra nhiều luồng giao dịch và củng cố tính toàn vẹn của giao dịch coinbase bằng cách thêm nhiều dữ liệu hơn vào blockchain.

Số khối 100 là để phục vụ cho việc tổ chức lại chuỗi xảy ra tự nhiên hoặc ít thường xuyên hơn trong trường hợp bị tấn công. Tiến sĩ Wright giải thích rằng 100 khối mất khoảng 16-17 giờ để xác nhận, cung cấp đủ thời gian cho những người khai thác ở các múi giờ khác nhau để khám phá và phản ứng với một vấn đề.

Sau đó, anh ta đi vào một số chi tiết về điều gì sẽ xảy ra nếu có ai đó cố gắng tấn công mạng (nghĩa là thực hiện một hành động không trung thực hoặc bất hợp pháp) trước thời điểm đó. Bất kỳ hoạt động khai thác nào có đủ sức mạnh để thậm chí coi một cuộc tấn công như vậy sẽ là một hoạt động khá lớn, cuối cùng sẽ thuộc về một số cơ quan có thẩm quyền. Ngay cả khi nó tồn tại trên thực tế trong một khu vực tài phán không hợp tác với các chuẩn mực quốc tế, thì toàn bộ khu vực tài phán đó có thể bị tách ra khỏi mạng lưới.

Tại sao chúng ta lại nói về điều này? Bởi vì trong thời gian gần đây, khái niệm hay “cuộc tấn công reorg” và thử nghiệm suy nghĩ Bitcoin được thảo luận nhiều về “khai thác ích kỷ” đã nổi bật trên các bản tin. Tiến sĩ Wright cho biết trước đây ông đã giải thích nhiều lần rằng việc khai thác ích kỷ (trong đó người khai thác bí mật khai thác một khối đủ dài để tạo ra chuỗi hashpower đa số không trung thực) không hiệu quả. Nó sẽ không được chú ý và những người khai thác khác sẽ không chỉ ngồi một chỗ và cho phép nó xảy ra mà không cần hành động.

Một người khai thác ích kỷ sẽ cần phải tiếp tục hành động của họ trên vài nghìn khối để kiếm lợi nhuận, bao gồm nhiều hơn một giai đoạn điều chỉnh độ khó — và điều này đơn giản là không thể trên một mạng có rất nhiều người tham gia kinh tế lớn khác. Người xử lý / người khai thác, sàn giao dịch, người bán, người dùng doanh nghiệp — tất cả đều có thứ gì đó đang bị đe dọa và tất cả đều có phương tiện để tìm cách khắc phục, theo luật pháp hoặc thông qua các quy tắc của mạng. Ông hứa hẹn sẽ giải thích thêm về cách các nút khác có thể phát hiện ra một cuộc tấn công trong các tập trong tương lai.

Tiến sĩ Wright liên kết điều này một lần nữa với tuyên bố của Lawrence Lessig “mã là luật”, mà nhiều người đã áp dụng sai vào Bitcoin và tiếp tục làm như vậy cho đến ngày nay. Ông nói: “Bitcoin không được thiết kế để đại diện cho‘ mã là luật ’, và bất kỳ ai lặp lại cụm từ này mà không hiểu các yếu tố khác bên ngoài mã“ đều là kẻ ngu ngốc ”.

“Tôi đang ở đây rất tốt. Tôi có thể nói những điều tồi tệ hơn nhiều. “

Tương tự, những tuyên bố rằng máy móc và mã của chúng có khả năng tiếp cận bất cứ thứ gì tiếp cận trí thông minh nói chung đều sai như nhau. Ông nói: “Thuật toán thông minh nhất (tồn tại ngày nay) không thông minh như một con nhện. Trên thực tế, một con nhện có độ phức tạp tính toán theo cấp số nhân hơn mọi hệ thống máy tính trên thế giới. Và nếu bạn nghĩ rằng chúng ta đang tiến gần hơn đến việc tạo ra trí thông minh chung mỗi ngày, thì điều đó cũng sai. Chúng ta đã tiến gần đến điều đó như một người thượng cổ, hàng triệu năm trước. Xe ô tô tự lái có thể làm đúng 90% thời gian, nhưng lại thất bại ở 10% còn lại, khiến chúng gần như vô dụng.

Tại sao điều này có liên quan? Nó dạy chúng ta không bao giờ đặt quá nhiều niềm tin vào mã. “Quy tắc không phải là luật. Mã rất đơn giản và mã rất dễ bị tấn công. ” Ngoài ra, không có hệ thống nào tồn tại bên ngoài luật pháp và bạn không thể tạo ra một hệ thống (hoặc câu lạc bộ) miễn trừ luật pháp.

Tiến sĩ Wright suy đoán rằng các nhà phát triển BTC Core có những lý do khác để cố tình giữ Bitcoin nhỏ, hạn chế và thích hợp. Nó phục vụ các mục đích khác theo cách đó, ông nói. Chúng có thể là gì? Bạn sẽ phải xem toàn bộ tập để tìm hiểu.

Giao thức Bitcoin ban đầu đề cao tính cởi mở và trung thực, và giao thức càng lớn thì càng có nhiều nút kết nối với các nút khác, càng an toàn và trung thực.

Bài viết liên quan

Ukraine lên kế hoạch cho cơ sở khai thác phần thưởng khối chạy bằng năng lượng hạt nhân

Tuyền Lâm

Greenidge lên sàn chứng khoán thông qua sáp nhập với Support.com

Tấn Phát

Tỉnh An Huy đóng cửa các công cụ khai thác phần thưởng khối

Tuệ Lâm

Để lại bình luận