25 C
Thành phố Hồ Chí Minh
25/10/2021
Kiến thức Bitcoin
Image default

Stellar tham gia với Ripple trong việc tạo ra một trường hợp cho CBDC trên blockchain của nó

Thật khó để nói về cuộc đua CBDC mà không đề cập đến Trung Quốc. Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều quốc gia khám phá các loại tiền kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn, các ngân hàng trung ương đôi khi nhận thấy mình không sử dụng đồng tiền nào khác ngoài altcoin cho các giải pháp.

Gần đây, XLM’s Stellar đã phát hành một bài đăng trên blog về một trường hợp cho CBDC trên blockchain của nó.

Các tính năng chính

Với trọng tâm là phát hành tài sản, Stellar đã đề xuất một số tính năng nhằm thu hút các ngân hàng trung ương. Chúng bao gồm các cài đặt có thể điều chỉnh để truy cập nội dung, khả năng tương tác tự động và tính năng thu hồi để lấy lại số dư từ tài khoản người dùng.

Nhưng đáng chú ý nhất, Giao thức đồng thuận của Stellar (SCP) sẽ liên quan đến KYC. Theo bài đăng trên blog của nó,

“… SCP dựa vào các trình xác thực do các tổ chức được biết đến với danh tính được xác minh thay vì các nút ẩn danh.”

Việc chấp nhận trình xác thực sẽ mất khoảng năm giây. Các tổ chức phát hành như ngân hàng trung ương cũng có thể chọn và chạy trình xác thực của riêng họ. Hơn nữa, các ngân hàng sẽ không bị buộc chỉ sử dụng XLM và “có thể phát hành tài sản của chính họ”.

Ripple vs Stellar

Đồng tiền thay thế lớn thứ sáu theo vốn hóa thị trường có điểm gì giống với đồng tiền thay thế lớn nhất thứ hai mươi sáu? Câu trả lời: Jed McCaleb. Người đồng sáng lập và CTO của Stellar là người sáng lập và CTO của Ripple cho đến khoảng năm 2014.

Bây giờ, có vẻ như hai công ty đang trong một cuộc đua CBDC. Ngân hàng Quốc gia Ukraine được cho là đang thử nghiệm một CBDC trên blockchain Stellar, nhưng ngày ra mắt vẫn chưa được biết. Trong khi đó, Ripple gần đây đã hợp tác với Cơ quan Tiền tệ Hoàng gia của Bhutan để thử nghiệm một CBDC. Nó cũng đã thử nghiệm một phiên bản riêng của Sổ cái XRP được thiết kế đặc biệt cho các ngân hàng trung ương.

Thân thiện với môi trường là một lĩnh vực khác. Trang web XRP Ledger tuyên bố một giao dịch XRP duy nhất đã sử dụng 0,0079kWh / tx điện. Để so sánh, Visa đã sử dụng 0,0008kWh / tx cho cùng một. Trong khi đó, Whitepaper của Stellar cho CBDCs tuyên bố mức tiêu thụ điện của nó cho một giao dịch “tương tự như mức tiêu thụ của mạng Visa”.

Hơn nữa, hợp đồng thông minh cũng là một phần của nó. Ripple đã đề xuất chuỗi bên liên kết cho Sổ cái XRP để phục vụ chức năng của hợp đồng thông minh. Hệ thống hiện đang trong giai đoạn xem trước.

Trong khi đó, Stellar lưu ý,

“Stellar không có hợp đồng thông minh kiểu này, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng không cần thiết cho khả năng lập trình của CBDC và gây ra rủi ro bảo mật”.

Cuộc đua đang diễn ra

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva gần đây đã tiết lộ một thống kê đáng chú ý. Theo một cuộc khảo sát của IMF, 110 quốc gia đang xem xét các CBDC. Khi ngày càng nhiều ngân hàng trung ương chuyển sang các công ty altcoin, câu hỏi đặt ra: các nhà cung cấp công nghệ phi tập trung sẽ đáp ứng nhu cầu của các cơ quan quản lý tập trung như thế nào?

Có lẽ Ripple hoặc Stellar có thể là một trong những người đầu tiên đưa ra câu trả lời.

Bài viết liên quan

Chainlink và Litecoin: Đây là cách các nhà giao dịch có thể đặt lợi nhuận nhanh chóng trong những ngày tới

Khôi Nguyên

“Tôi rất lạc quan về Dogecoin”, Giám đốc điều hành Su Zhu của Crypto Hedge Fund nói

Khôi Nguyên

Cardano trở lại top 4 khi mức độ thống trị của BTC giảm xuống mức thấp nhất trong 35 tháng

Tấn Phát

Để lại bình luận