25 C
Thành phố Hồ Chí Minh
25/10/2021
Kiến thức Bitcoin
Image default

Tại sao “nhu cầu bao trùm” không dễ dàng như DeFi nói

Diana Pires, Phó Chủ tịch Cấp cao về Bán hàng Tổ chức của Crypto.com, gần đây là một trong những diễn giả tại Hội nghị thượng đỉnh về tài sản kỹ thuật số của Blockworks. Theo quan điểm có thể trái ngược với quan điểm của một số người trong cộng đồng, cô ấy nói, “nhu cầu bao trùm trong lĩnh vực tiền điện tử là các quy định.”

Trên thực tế, trong khi nói về việc thu hẹp khoảng cách giữa bán lẻ và các tổ chức cùng với việc tạo điều kiện cho NFT và DeFi, cô ấy nói thêm,

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi chắc chắn cần thêm một chút hướng dẫn, trên tất cả các hệ sinh thái này và trên tất cả các sản phẩm mà chúng tôi có trong tiền điện tử.”

Ở đây, điều đáng chú ý là Ủy viên Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ Hester Peirce cũng đồng ý với điều tương tự trong một cuộc phỏng vấn gần đây. Vào thời điểm đó, bà cho rằng việc thiếu các quy định đã là một rào cản đối với ngành.

“Điều khiến tôi khó chịu là trong ba năm nay, tôi đã yêu cầu sự rõ ràng về quy định và chúng tôi dường như không thể cung cấp bất kỳ điều gì”.

Đã một thời gian kể từ khi Giám đốc SEC Gary Gensler tuyên bố sẽ đưa DeFi dưới sự giám sát của cơ quan quản lý. Trong khi đã có những cuộc đàn áp trong ngành, thị trường vẫn đang chờ đợi một khuôn khổ. Tuy nhiên, bất chấp các vấn đề về chính sách, Pires tin rằng,

“Các tổ chức rất lạc quan về DeFi.”

Nhìn vào các giao dịch DeFi trong quý 2 năm 2021 đã chứng minh quan điểm của cô ấy. Những người chơi tổ chức đã đóng góp vào hơn 60% tổng số giao dịch được thực hiện trong không gian DeFi. Theo một nghiên cứu gần đây của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, các tài sản bị khóa trong các hợp đồng thông minh DeFi đã tăng thêm 18 chỉ trong một năm.

Đó là một bước nhảy vọt từ 670 triệu đô la lên 13 tỷ đô la, cùng với sự gia tăng số lượng ví của người dùng. Con số tương tự tăng gấp 11 lần, từ 100.000 lên 1,2 triệu.

Không phải vậy. Chỉ trong 12 tháng, số lượng ứng dụng liên quan đến DeFi đã tăng từ 8 lên hơn 200. Sự tăng trưởng này có thể là điểm thu hút các tổ chức.

Tuy nhiên, có một cảnh báo trước. Theo nghiên cứu, “một nửa số vụ tấn công tài sản kỹ thuật số vào năm 2020 nhắm vào các dịch vụ DeFi” so với một con số không đáng kể vào năm 2019. Và, đây là lúc các quy định trở nên cần thiết.

Pires ủng hộ việc đảm bảo “sự cân bằng lành mạnh của các thể chế được điều chỉnh.” Tuy nhiên, ngược lại, có những hạn chế trong việc thực thi các luật này. Theo Jai Massari, chẳng hạn,

“DeFi có thể đưa ra các câu hỏi pháp lý khó hơn nhiều vì nó có thể đại diện cho sự phân quyền và không trung gian theo cách mà các cơ quan quản lý chưa từng gặp phải trước đây”.

Gần đây, Dự luật Cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ đã làm dấy lên sự bất an xung quanh định nghĩa về ‘nhà môi giới’. Đáp lại, luật sư tiền điện tử Jake Chervinsky đã nói rằng động thái này là một nỗ lực để “bắt DeFi”.

Tại sao những nỗ lực này đã không thành công? Vâng, theo một báo cáo của EY, các quy định hiệu quả “yêu cầu sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý trong các khu vực pháp lý cũng như giữa các khu vực tài phán”.

Bài viết liên quan

Với DeFi vẫn đang được chú trọng, Cobo huy động 40 triệu đô la Mỹ trong tài trợ Series B

Khôi Nguyên

DeFi thúc đẩy thị trường khi Bitcoin khai thác trên $ 35K

Tấn Phát

Tấn công mạng Poly: Đây là những gì đã xảy ra với vụ hack DeFi lớn nhất trong lịch sử

Tấn Phát

Để lại bình luận